15:40 09/06/2010

Dân mạng Trung Quốc xôn xao vụ máy bay dán băng dính

Hải Anh

Cư dân mạng Trung Quốc đang không ngớt bàn tán về những bức ảnh về một chiếc máy bay dán băng dính

Phần được nối liên quan tới bộ phận kiểm soát chuyến bay - Ảnh: ChinaDaily.
Phần được nối liên quan tới bộ phận kiểm soát chuyến bay - Ảnh: ChinaDaily.
Theo tờ China Daily, cư dân mạng Trung Quốc đang không ngớt xôn xao về 3 bức ảnh được phát tán mới đây trên Internet về một chiếc máy bay của hãng hàng không Côn Minh dán băng dính.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng không, không cần phải lo lắng, bởi “băng dính nhôm thường được sử dụng như một giải pháp tạm thời để bảo dưỡng máy bay”.

3 bức ảnh chụp chiếc phi cơ của hãng hàng không Côn Minh đang bay trên bầu trời đã được tung lên mạng hôm 5/6. Hình ảnh cho thấy phần đuôi một bên cánh của máy bay dán băng dính nhôm.

Một quan chức trong ngành hàng không cho biết, phần được dán băng dính nhôm nối liền với cánh máy bay có liên quan tới bộ phận kiểm soát chuyến bay.

Những hình ảnh bất thường này đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các cư dân mạng Trung Quốc về an toàn hàng không. Nhiều người tỏ ý nghi ngờ tính chân thực của bức ảnh và cho rằng đây chỉ là trò chỉnh sửa ảnh.

Trong khi, một số người khác tỏ ra vô cùng lo lắng về độ chắc chắn của băng dính và đặt câu hỏi liệu điều gì sẽ xảy ra nếu hai bộ phận trên bị tách rời.

Thậm chí có người còn tuyên bố sẽ không đi hãng hàng không Côn Minh nữa, nếu đó là sự thật. “Nếu những bức ảnh đó là thật, tôi sẽ không bao giờ lên bất cứ chiếc máy bay nào của hãng Côn Minh”, một cư dân mạng tên là Davy nói.

Hôm 8/6, hãng hàng không Côn Minh đã xác nhận với tờ Tin tức Vân Nam rằng, chiếc Boeing 737-700 trong ảnh là của họ, nhưng nhấn mạnh, chiếc máy bay vẫn rất an toàn khi vận hành.

Tờ Tin tức Vân Nam dẫn lời ông Li Wenzhao, Phó quản lý bộ phận kỹ thuật của hãng bay này, cho biết bộ phận được gắn vào máy bay một ngày trước chuyến bay, và việc sử dụng băng dính nhôm là theo đúng hướng dẫn của sách bảo dưỡng. Về cơ bản, băng dính cho phép keo dính được cố định trong quá trình bay.

Lu Xiang, giáo viên bộ môn bảo dưỡng phi cơ thuộc trường Đại học Hàng không Trung Quốc, nói rằng việc sử dụng băng keo nhôm để sửa chữa máy bay trong thời gian ngắn là an toàn, nhưng đây không phải là giải pháp lâu dài.

Hành khách không nên lo lắng, vì trước mỗi lần cất cánh, máy bay đều cần phải được các chuyên gia trong ngành kiểm tra, ông Lu nói thêm.