12:48 24/04/2022

Đảo chiều tăng cuối tuần, công ty chứng khoán đánh giá cao cơ hội phục hồi ngắn hạn

Hà Anh -

Thị trường trong nước có phiên giao dịch kết thúc tuần hồi phục sau khi giảm liền 6 phiên liên tiếp, Việc thị trường phục hồi ở phiên hôm nay không phải do dòng tiền vào mạnh mẽ, thay vào đó là sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vốn hóa lớn như ngân hàng, thép, bất động sản…

Theo SSI, trong tuần tới, quán tính hồi phục vẫn có thể tiếp diễn với vùng mục tiêu gần của VN Index là 1.385 – 1.400 điểm.
Theo SSI, trong tuần tới, quán tính hồi phục vẫn có thể tiếp diễn với vùng mục tiêu gần của VN Index là 1.385 – 1.400 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 25-29/4/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (22/4), chỉ số VN-Index tăng 9,02 điểm, tương đương 0,66%, đóng cửa ở mức 1.379,23 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 359,12 điểm – giảm 7,49 điểm, tương đương 2,04%.

Thị trường đang đứng trước cơ hội hình thành nhịp hồi ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường đang đứng trước cơ hội hình thành nhịp hồi phục ngắn hạn. Tuy nhiên, do chưa có tín hiệu xác nhận cũng như xu hướng kỹ thuật của thị trường vẫn còn nhiều rủi ro trong ngắn hạn nên chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nói chung vẫn ưu tiên việc đứng ngoài quan sát thị trường trong phiên đầu tuần tới.

Đối với các nhà đầu tư đang giữ tiền mặt hoặc có tỷ trọng cổ phiếu thấp và có khẩu vị chấp nhận rủi ro cao thì có thể xem xét mở các vị thế mua trading tỷ trọng thấp mang tính dò đáy khi thị trường xuất hiện các nhịp giảm điểm trong phiên hôm nay. Ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục thuộc các ngành: ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, xây dựng, bảo hiểm, thủy sản và các cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh”

Thanh khoản duy trì ở mức ổn định cho thấy dòng tiền dang dần trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau chuỗi ngày giảm điểm liên tục, VN-Index cuối cùng đã có một phiên hồi nhẹ ra trò. Mặc dù quá trình tràn đầy gian truân, khắc khổ và dập dình như nhịp đập trái tim các nhà đầu tư trong nhưng phiên giao dịch gần đây.

Phiên hồi phục cũng đã trấn an được một phần tâm lý thị trường. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức ổn định cho thấy tín hiệu dòng tiền đang dần trở lại thị trường. Độ rộng thị trường ở trạng thái cân bằng với 8/19 ngành tăng điểm. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Với tín hiệu hồi phục tại ngưỡng 1360 điểm, thị trường chắc hẳn vẫn cần thêm 1 hai phiên xác định xu hướng rõ ràng hơn".

Nhịp hồi có thể tiếp diễn trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục tranh chấp mạnh nhưng nhìn chung có ghi nhận tín hiệu hỗ trợ từ dòng tiền. Với động thái này, nhịp hồi phục của thị trường vẫn có thể tiếp diễn trong thời gian gần tới.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường sẽ được mở rộng, đây cũng là cơ hội để cơ cấu danh mục theo hướng hạ thấp mức rủi ro cho danh mục".

Dòng tiền đang đổ vào bluechips

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Diễn biến giao dịch phiên hôm nay có sự khác biệt đáng kể với các phiên giao dịch trước khi các chỉ số đóng phiên ở mức tăng điểm. VN-Index đóng cửa ở 1379 điểm +9 điểm (0.66%) vs VN30 đóng cửa ở 1444 điểm + 17.45 điểm (+1.22%). Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ và độ rộng của thị trường tích cực trở lại với 40% tăng điểm; 8% đi ngang và 52% giảm điểm. Trong phiên hôm nay thị trường chứng kiến nhiều lần trồi sụt mạnh do yếu tố tâm lý bi quan của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy dòng tiền mua vào của các nhà đầu tư lớn ngày càng quyết liệt trái ngược hẳn với áp lực bán ra trong tuyệt vọng của các khách hàng cá nhân.

VN-Index và VN30 đều tạo mẫu hình nến DoJ cân bằng trong phiên hôm nay nhưng VN30 tích cực hơn hẳn. Điều này càng cho thấy dòng tiền đang đổ vào các cổ phiếu Bluechips trong khi các cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục chứng kiến dòng tiền “tháo chạy”. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu đã tăng ngược chiều trong thời gian qua cũng bị chốt lời mạnh cho thấy sự chuyển dịch của dòng tiền sang các cổ phiếu cơ bản đã giảm sâu và ở định giá hấp dẫn.

Theo đánh giá của chúng tôi với cách mua vào quyết liệt từ các nhà đầu tư tổ chức trong vài phiên gần đây thì đa số áp lực giải chấp đã giải tỏa được phần nào. Lượng cổ phiếu mua vào với mục tiêu thường là đầu tư dài hạn nãy sẽ được khóa lại giúp áp lực cung của các cổ phiếu Bluechips giảm đi.

Hiện còn quá sớm để đánh giá phiên hôm nay thị trường đã tạo đáy hay chưa nhưng chúng tôi có cảm nhận tích cực về diễn biến của thị trường sau phiên hôm nay và trong tuần tới. Theo chúng tôi thì sự lạc quan là chìa khóa của mọi sực tích cực và giá trị sẽ dẫn dắt niềm tin trở lại _ Hãy Sống Xanh (Let’s Go Green)!”.

Dự báo, nhóm vốn hoá lớn có thể tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt so sự hồi phục của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn đang duy trì ở mức Tiêu cực. Trong khi đó, dù tăng điểm nhưng VN-Index và VN30 tạm thời chưa cải thiện được tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của mình (đang ở mức Tiêu cực).

Dự báo trong phiên giao dịch tới, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt cho sự hồi phục của thị trường. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự MA5 ngày tại 1393 điểm và nếu lực mua đủ mạnh để vượt qua mốc này, chỉ số sẽ kiểm định lại kháng cự MA10 ngày và MA200 ngày đang nằm tại khu vực 1423 điểm.

Để thực hiện nhịp kiểm định này, chúng tôi cho rằng thị trường cần sự cộng hưởng của cả nhóm vốn hóa lớn và vốn hóa vừa và nhỏ. Đây là một ngưỡng kháng cự mang tính chất khá then chốt, quyết định xem liệu thị trường có thể quay trở lại xu hướng tăng giá hay chỉ là một nhịp hồi phục mang tính chất kỹ thuật do trạng thái bị bán quá mức”.

Tuần tới, quán tính phục hồi có thể vẫn tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI)

“VN Index trải qua một tuần biến động do ảnh hưởng chính từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Bất động sản. Trên đồ thị ngày, VN Index cắt xuống dưới các vùng hỗ trợ mạnh 1.440 điểm, 1.423 điểm và 1.400 điểm và sau đó đã tìm điểm cân bằng ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ 1.350 - 1.360 điểm trong 2 phiên giao dịch cuối tuần. Chỉ số kết thúc phiên ngày 22.04 tại ngưỡng 1.379,2 điểm (+0,66%) so với phiên trước.

Nến ngày thứ Năm và thứ Sáu là các nến Doji. Việc VN Index hình thành các nến Doji sau chuỗi nến đỏ thân dài, kết hợp với sự cải thiện của khối lượng giao dịch, đang cho thấy sự tích cực hơn của lực cầu tại vùng giá thấp.

Trong tuần tới, quán tính hồi phục vẫn có thể tiếp diễn với vùng mục tiêu gần của VN Index là 1.385 – 1.400 điểm. Tuy nhiên, với việc xu hướng Giảm Trung hạn đang được duy trì, chúng tôi cho rằng chỉ số có nhiều khả năng sẽ thoái lui từ khu vực 1.385 – 1.400 điểm và kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.360 – 1.350 điểm”.

Nhóm bluechips đang hoạt động rất sôi nổi

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước có phiên giao dịch kết thúc tuần hồi phục sau khi giảm liền 6 phiên liên tiếp, Việc thị trường phục hồi ở phiên hôm nay không phải do dòng tiền vào mạnh mẽ, thay vào đó là sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vốn hóa lớn như ngân hàng, thép, bất động sản,… Trong đó số mã giảm sàn cũng đã ít hơn và khối ngoại vẫn đang tích cực mua ròng trong những phiên gần đây.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 22.954 tỷ đồng so với mức 19.412 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước.

Thanh khoản thị trường tăng dần cho thấy nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh các mã cổ phiếu chiết khấu về mức hấp dẫn, do vậy nhóm cổ phiếu bluechips hoạt động rất sôi động trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ 1.350 – 1.370 điểm, trong kịch bản lạc quan thị trường có thể hồi về vùng 1.425 điểm”.

Hồi phục thành công vẫn chưa được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn thành quả đã mất về cuối phiên.

Việc chỉ số sớm hồi phục sau khi về gần vùng hỗ trợ 135x và sự xuất hiện của mẫu nến Doji với bóng dưới dài đã giúp trạng thái thị trường trở nên cân bằng hơn.

Mặc dù vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ còn trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong những phiên kế tiếp và cơ hội tạo đáy, hồi phục thành công vẫn chưa được đánh giá cao chừng nào chỉ số chưa vượt được vùng cản quanh 1400.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.