08:50 25/09/2021

Đạt thoả thuận với Chính phủ Mỹ, “công chúa” Huawei sắp được thả tự do

An Huy -

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada hồi tháng 12/2018. Mỹ đã tìm cách dẫn độ bà để xét xử về các cáo buộc gian lận ngân hàng và điện tín...

CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei tới toà án ở Vancouver, Canada, tháng 8/2021 - Ảnh: Getty/CNBC.
CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei tới toà án ở Vancouver, Canada, tháng 8/2021 - Ảnh: Getty/CNBC.

Giám đốc tại chính (CFO) của công ty công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, sẽ được thả tự do và được phép trở về Trung Quốc sau khi đạt thoả thuận với Chính phủ Mỹ về những cáo buộc gian lận – cơ quan công tố Mỹ cho biết ngày 24/9 tại một toà án liên bang ở Brooklyn, New York.

Theo tin từ CNBC, một thẩm phán Mỹ đã chấp nhận thoả thuận hoãn truy tố có hiệu lực đến ngày 1/12/2022 đối với bà Mạnh – con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi. Theo thoả thuận này, bà Mạnh xác nhận tính chính xác của tuyên bố sự thật và nhất trí không có các hành vi phạm pháp khác, nếu không bà sẽ đối mặt khả năng bị truy tố.

Bà Mạnh bị bắt ở Canada hồi tháng 12/2018. Mỹ đã tìm cách dẫn độ bà để xét xử về các cáo buộc gian lận ngân hàng và điện tín, cho rằng bà đã lừa khiến một định chế tài chính vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Mỹ ngày 24/9 cho biết có kế hoạch rút lại đề nghị dẫn độ bà Mạnh.

Về phần mình, bà Mạnh ngày 24/9 tiếp tục phủ nhận những cáo buộc của Mỹ. Tuy nhiên, như một phần trong thoả thuận với phía Mỹ, bà nhận “trách nhiệm đối với vai trò chủ chốt của mình trong việc vạch ra một kế hoạch nhằm lừa dối một định chế tài chính toàn cầu” – quyền Chưởng lý Mỹ quận Đông New York, bà Nicole Boeckman, nói trong một tuyên bố.

Theo bà Boeckmann, bà Mạnh thừa nhận đã đưa ra “một số thông tin quan trọng không đúng sự thật” về hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran khi bà còn giữ vai trò CFO của Huawei, trong các cuộc thảo luận với nhà điều hành cấp cao của một định chế tài chính. Phía Mỹ cho rằng bà Mạnh làm việc này nhằm tiếp tục mối quan hệ kinh doanh của Huawei với định chế tài chính đó.

Chưởng lý Boeckman nói rằng sự thừa nhận trên của bà Mạnh xác nhận những cáo buộc chính nhằm vào bà. Giới truyền thông cho rằng định chế tài chính được nhắc đến trong vụ này chính là HSBC, cho dù HSBC trước đây có nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã xác nhận nhà băng có trụ sở ở Hồng Kông này không bị điều tra trong vụ bà Mạnh.

Hiện Huawei chưa đưa ra tuyên bố nào về những diễn biến mới nhất nói trên. Một luật sư đại diện cho bà Mạnh nói ông hài lòng về thoả thuận đạt được.

“Bà ấy không nhận tội và chúng tôi hoàn toàn hy vọng những cáo buộc đó sẽ bị xoá bỏ sau 14 tháng nữa”, luật sư William W. Taylor III phát biểu. “Giờ đây, bà ấy sẽ được trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình”.