17:18 07/10/2019

Đề xuất mới chặn tình trạng bát nháo chất lượng xe ô tô đưa đón học sinh

Nhật Dương

Bộ Giao thông vận tải chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định và hướng dẫn cụ thể với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông

Dịch vụ xe đưa đón học sinh ngày càng được nhiều cơ sở giáo dục sử dụng. Ảnh minh họa.
Dịch vụ xe đưa đón học sinh ngày càng được nhiều cơ sở giáo dục sử dụng. Ảnh minh họa.

Đây là đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi đến Bộ Giao thông vận tải về việc quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian vừa qua, mạng lưới trường học được mở rộng cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương đã phát triển dịch vụ đưa đón trẻ em và học sinh đi học bằng xe ô tô.

Tuy nhiên, chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể về loại hình dịch vụ này.

Hiện nay, một số nước tiên tiến trên thế giới đã có những quy định rất chặt chẽ đối với xe ô tô đưa đón học sinh về tiêu chuẩn kỹ thuật; mầu sắc, hình thức; các biện pháp bảo đảm an toàn... cũng như xây dựng hệ thống hành lang pháp lý để thực hiện những quy định nhằm bảo vệ học sinh khi tham ø1a sử dụng dịch vụ này.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông.

Trước đó, hồi giữa tháng 8/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã từng có công văn gửi Giám đốc các cơ sở đào tạo về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Theo đó, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô, cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định.

Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Đồng thời, cần xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Trong đó, phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh.

Bộ cũng lưu ý, khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho học sinh.