16:49 24/01/2022

Đi làm vào dịp Tết Nguyên đán, người lao động nhận lương thế nào?

Phúc Minh

Do đặc thù công việc, nếu người lao động phải đi làm vào dịp Tết Nguyên đán sẽ được tính là làm thêm và nhận lương làm thêm giờ…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Âm lịch từ thứ hai, ngày 31/1/2022 đến hết thứ sáu ngày 4/2/2022 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Các dịp nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ, Tết khác thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ Tết. Tuy nhiên, do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, Tết thì được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết đối với người lao động hưởng lương ngày.

Do đó, nếu tính cả lương được trả cho ngày nghỉ Tết, người lao động đi làm vào dịp này sẽ được hưởng ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường.

Ngoài ra, người lao động làm thêm giờ vào ban đêm sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm và lương làm thêm giờ của công việc bình thường. Đồng thời, được hưởng thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó.

Ngoài tiền lương, một vấn đề được người lao động quan tâm nhiều trong dịp Tết là tiền thưởng. Theo đó, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Thực tế, việc thưởng cho người lao động vào dịp Tết là không bắt buộc, tuy nhiên, nếu hai bên đã thỏa thuận về thưởng dịp này trong hợp đồng lao động, ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế riêng của doanh nghiệp thì việc thưởng bắt buộc phải thực hiện.

Qua báo cáo thưởng Tết hằng năm được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công bố, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho người lao động, chỉ trừ những trường hợp cực kỳ khó khăn. Năm 2022, mức thưởng Tết Nguyên đán giảm nhẹ so với năm ngoái, bình quân bằng gần 1 tháng lương (6,17 triệu đồng), bằng 97% so với thưởng dịp Tết Âm lịch của năm 2021 (6,36 triệu đồng/người),