15:16 05/10/2016

Điểm danh nhiều bộ chưa làm tròn trách nhiệm trả lời cử tri

Nguyễn Lê

Bộ trưởng, trưởng ngành không trực tiếp trả lời kiến nghị cử tri mà lại giao cho cấp phó trả lời là chưa thể hiện hết trách nhiệm

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khái quát, toàn bộ 856 kiến nghị gửi đến Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đều đã được các cơ quan trả lời bằng văn bản tới cử tri.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khái quát, toàn bộ 856 kiến nghị gửi đến Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đều đã được các cơ quan trả lời bằng văn bản tới cử tri.</span>
Nhiều bộ đã được điểm danh khi chưa làm tròn trách nhiệm trả lời kiến nghị của cử tri.

Tiếp tục phiên họp thứ tư, chiều 5/10 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá 13.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải khái quát, toàn bộ 856 kiến nghị gửi đến Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đều đã được các cơ quan trả lời bằng văn bản tới cử tri.

Tỷ lệ các kiến nghị được tiếp thu để xử lý, giải quyết dứt điểm dưới dạng ban hành sửa đổi bổ sung các chính sách pháp luật hoặc tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm chiếm 20,56 % cũng được cho là cao so với kỳ họp trước.  

Tuy nhiên, hạn chế là vẫn còn hiện tượng quá chú trọng tới việc trả lời cử tri mà chưa chú trọng, quan tâm thỏa đáng tới việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Nhiều kiến nghị của cử tri yêu cầu các cơ quan nhà nước phải giải quyết các vấn đề dân sinh, bức xúc, nhưng nội dung trả lời các kiến nghị này lại chưa thật sự rõ ràng, thiếu lộ trình cụ thể hoặc chỉ viện dẫn văn bản quy phạm pháp luật đã cũ, không còn phù hợp nên không giải quyết được vấn đề, chưa đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của cử tri.

Sau nhận xét này, báo cáo điểm danh một số bộ: Kế hoạch và đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài Nguyên và Môi trường, Nội vụ và một số bộ, ngành khác…

Ở phần này, bà Hải nêu một ví dụ điển hình là cử tri Tp.HCM hỏi về cơ chế đãi ngộ cho đội ngũ trí thức thì ở văn bản trả lời Bộ Nội vụ chỉ nêu hiện đang xây dưng chiến lược phát triển thanh niên và luật thanh niên.

Kết quả giám sát cũng cho thấy có những văn bản không trả lời thẳng vào nội dung kiến nghị của cử tri mà lại trả lời chung chung, trả lời không đúng kiến nghị cần giải quyết, không đưa ra lộ trình và biện pháp giải quyết. Vì vậy, cử tri lại tiếp tục có kiến nghị.

Như, nội dung trả lời của Bộ Kế hoạch và đầu tư về bố trí vốn từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ để tiếp tục thực hiện các dự án bị đình hoãn còn dang dở. Trả lời của Bộ Công Thương về quản lý thị trường, phòng chống hàng nhái, hàng giả, gian lận thương mại, về trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án đầu tư mở rộng khu gang thép Thái Nguyên.

Hay trả lời của Bộ Y tế về nội dung quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, trả lời của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xử lý vi phạm về phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng. Rồi trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường về xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ô nhiễm môi trường, khai thác khoáng sản, khai thác cát, đá, sỏi...

Hạn chế tiếp theo được nêu là việc ban hành văn bản trả lời kiến nghị cử tri là trách nhiệm của bộ trưởng, trưởng ngành. Tuy nhiên vẫn còn hiện tượng ở một số bộ, ngành, bộ trưởng, trưởng ngành không trực tiếp trả lời kiến nghị cử tri mà lại giao cho cấp phó trả lời là chưa thể hiện hết trách nhiệm của bộ trưởng, trưởng ngành đối với cử tri và nhân dân cả nước như: Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Dân tộc..

Phần kiến nghị, bà Hải đề nghị các bộ, ngành có kế hoạch và lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm 142 kiến nghị của cử tri gửi tới các kỳ họp thứ 9, thứ 10 của Quốc hội khoá 13.

Trong đó đặc biệt quan tâm tới bốn vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm. Gồm: tính ổn định của các phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, Cao đẳng. Vấn đề vi phạm pháp luật và các biến tướng trong hoạt động bán hàng đa cấp. Vấn đề xây dựng thương hiệu nông sản, thực phẩm hỗ trợ nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, có chính sách đột phá trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Thứ tư là quản lý và xử lý các sai phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản, chặt phá rừng trái phép.