16:35 14/04/2009

Điều chỉnh thuế nhập khẩu một loạt mặt hàng

Phương Anh

Bộ Tài chính hướng dẫn điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với một loạt mặt hàng dầu diesel, thép, phân bón, thức ăn chăn nuôi

Bộ Tài chính vừa ban hành 4 thông tư từ số 73 đến 77/2009/TT-BTC hướng dẫn việc điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với một loạt mặt hàng như dầu diesel, thép, phân bón, thức ăn chăn nuôi...

Trong đó dầu diesel và thức ăn chăn nuôi là các mặt hàng được điều chỉnh thuế nhập khẩu theo hướng giảm xuống còn thép và phân bón được điều chỉnh theo hướng tăng lên.

Tất các các mức thuế suất mới đều áp dụng cho tờ khai hải quan từ ngày 20/4/2009.

Cụ thể, thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng dầu kerosene sẽ giảm từ mức 40% xuống 35%, đối với dầu diesel các loại sẽ giảm từ 25% xuống 20%.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh thuế nhập khẩu dầu là một động tác hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục tăng trở lại.

Hiện giá dầu thô tại các thị trường trên thế giới đã tăng lên trên mức 60 USD/thùng trong khi giá bán lẻ dầu trong nước vẫn giữ ở mức ổn định.

Riêng thuế nhập khẩu mặt hàng xăng vẫn giữ ở mức 20% do doanh nghiệp đã có hai lần tăng giá trong vòng một tháng trở lại đây với tổng mức 1.000 đồng/lít.

Cùng trong nhóm mặt hàng được điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu đợt này là các loại nông phẩm như mỡ và dầu động vận cùng các phân đoạn của chúng ở dạng đã hoặc chưa tinh chế nhưng không thay đổi về mặt hoá học. Mức thuế suất đối với nhóm mặt hàng này giảm từ 15% xuống 5%. Thuế suất với mặt hàng kiều mạch giảm từ 5% xuống 3%, chế phẩm dùng trong chăn nuôi động vật, loại dùng cho gia cầm, cho lợn giảm từ 5% xuống 4%.

Tuy nhiên, thuế suất phân khoáng hoặc phân hóa học, có chứa phosphat, loại dùng làm thức ăn chăn nuôi; phân khoáng hoặc phân hoá học có chứa ba nguyên tố là nitơ, phospho, kali, ở dạng viên hoặc các dạng tương tự hoặc đóng trong bao bì, cùng tăng từ 5% lên 6,5%.

Đặc biệt, thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng thép nhưng thép dạng thanh và que khác bằng thép hợp kim; các dạng góc, khuôn, hình bằng thép hợp kim khác; thanh và que rỗng, bằng thép hợp kim hoặc không hợp kim, có mặt cắt ngang hình tròn hoặc dạng khác tăng rất mạnh, từ 0% lên 10%.