18:00 22/07/2021

Đối phó thế nào với những cổ phiếu bị dừng giao dịch do chây ì Đại hội cổ đông?

Khánh Linh

Để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư nên thận trọng, mua bán giao dịch những cổ phiếu thuộc trường hợp bị dừng giao dịch do không công bố thông tin đại hội đồng cổ đông...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có văn bản thông báo tạm dừng giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM đối với cổ phiếu của các tổ chức đăng ký giao dịch không công bố thông tin họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Danh sách bao gồm 57 cổ phiếu, trong đó có những cái tên được nhiều nhà đầu tư quan tâm như ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; SAC của Cảng Sài Gòn; YTC của Xuất nhập khẩu Y tế Tp.HCM; ACS của Xây Lắp Thương Mại 2…

Thời gian tạm dừng giao dịch từ ngày 22/7 đến hết ngày 26/7, trong khoảng 3 phiên giao dịch.  Lý do tạm dừng là các tổ chức không công bố thông tin về họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính, thuộc trường hợp chứng khoán bị tạm dừng giao dịch theo quy định.

HNX cho biết sẽ thông báo cho phép cổ phiếu thuộc danh sách nêu trên được giao dịch trở lại bình thường sau khi doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin về họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2021. Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin thì HNX sẽ xem xét áp dụng hình thức hạn chế giao dịch.

Đối phó thế nào với những cổ phiếu bị dừng giao dịch do chây ì Đại hội cổ đông?  - Ảnh 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên thảo luận và thông qua các vấn đề như:  Kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty; Báo cáo tài chính hằng năm; Báo cáo của Hội đồng quản trị về quản trị và kết quả hoạt động của Hội đồng quản trị và từng thành viên Hội đồng quản trị; Báo cáo của Ban kiểm soát về kết quả kinh doanh của công ty, kết quả hoạt động của Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;  Báo cáo tự đánh giá kết quả hoạt động của Ban kiểm soát và Kiểm soát viên; Mức cổ tức đối với mỗi cổ phần của từng loại…

Do đó, việc chậm trễ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên của ACV và hơn 50 công ty trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của cổ đông, tính minh bạch của công ty, thậm chí khiến dư luận đặt câu hỏi về mức độ tôn trọng cổ đông và tuân thủ pháp luật của ban lãnh đạo.

Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 2, Điều 139 Luật Doanh nghiệp: Đại hội đồng cổ đông phải họp thường niên trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác, Hội đồng quản trị quyết định gia hạn họp Đại hội đồng cổ đông thường niên trong trường hợp cần thiết, nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Còn theo quy định tại Nghị định 50/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, doanh nghiệp không tiến hành họp đại hội cổ đông thường niên trong thời hạn quy định, thì bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Tuy nhiên, đây được xem là một mức phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Ví dụ trường hợp ACV, năm tài chính của Tổng công ty bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc ngày 31/12, do đó, ACV thuộc trường hợp phải tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên chậm nhất 30/6. 

Tổng công ty dự kiến tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 28/6 theo phương thức trực tuyến nhưng sau đó lại thông báo tạm hoãn. Đơn vị cho biết sẽ thông báo ngày tổ chức họp sau khi có chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại là 22/7, ACV đã vượt quá thời hạn tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên gần một tháng. Bên cạnh việc tạm dừng giao dịch 3 phiên, ACV còn có thể bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

“Việc không tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên hoặc tổ chức chậm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhà đầu tư. Khi có đủ bằng chứng để chứng minh thiệt hại, nhà đầu tư có thể khởi kiện công ty ra toà để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Tuy vậy, điều này rất khó, cổ đông đặc biệt là cổ đông nhỏ lẻ không mặn mà, do đó, để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư nên thận trọng, mua bán giao dịch những cổ phiếu này. Đây là hình thức phạt nặng nhất mang tính chất thị trường, buộc các công ty phải thay đổi nếu không muốn nhà đầu tư bỏ chạy”, một luật sư nói với VnEconomy.