17:19 05/07/2010

Đón đầu đổi mới, UPCoM bùng nổ

Minh Đức

Quy mô tăng đột biến, chỉ số UPCoM-Index nối dài 10 phiên lên điểm liên tiếp khi phía trước là những điều chỉnh mới về cơ chế

Sau tròn 1 năm đi vào hoạt động, thị trường UPCoM mới có chuỗi phiên tăng điểm ấn tượng và sôi động vừa qua.
Sau tròn 1 năm đi vào hoạt động, thị trường UPCoM mới có chuỗi phiên tăng điểm ấn tượng và sôi động vừa qua.
Quy mô giao dịch tăng đột biến, chỉ số UPCoM-Index nối dài 10 phiên lên điểm liên tiếp khi phía trước là những điều chỉnh trong phương thức và thời gian giao dịch.

Kết thúc ngày giao dịch 5/7, chỉ số UPCoM-Index tăng tới 4,31%, lên 54,45 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 10 liên tiếp của thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM), trong bối cảnh thị trường niêm yết chật vật tại cả hai đầu HOSE và HNX.

Sau tròn 1 năm hoạt động (từ ngày 24/6/2009), thị trường này mới có quãng giao dịch sôi động như vậy. Đáng chú ý là trong phiên cuối tuần qua (ngày 2/7), UPCoM đã thực sự bùng nổ khi quy mô giao dịch tăng đột biến: tổng khối lượng chứng khoán giao dịch đạt kỷ lục 2.679.791 đơn vị, với tổng giá trị là 50,64 tỷ đồng; so với phiên liền trước tăng tới 292,81% về khối lượng và tăng tới 358,36% về giá trị.

“Cú hích” chính cho sự sôi động này có từ thông tin về việc điều chỉnh về phương thức và thời gian giao dịch của UPCoM chính thức được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố và ấn định.

Cụ thể, ngày 30/6, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 95/2010/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết tại HNX. Theo đó, HNX tiến hành một số điều chỉnh quan trọng: mở rộng thời gian giao dịch hàng ngày, từ 8h30 đến 15h00 (thời gian nghỉ từ 11h30 đến 13h30); thay thế phương thức giao dịch thỏa thuận điện tử bằng phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục.

Những điều chỉnh trên bắt đầu được áp dụng từ ngày 19/7 tới. Theo đó, UPCoM sẽ có hai phương thức giao dịch, khớp lệnh liên tục và thỏa thuận thông thường; thời lượng cũng được mở rộng từ 3 tiếng lên 4 tiếng rưỡi.

Đó là những điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong giao dịch, cũng như tăng thêm hấp dẫn của UPCoM và thị trường đã có những phản ứng đồng thuận bước đầu.

Trong một năm hoạt động vừa qua, một điểm hạn chế của thị trường này là phương thức giao dịch. Giao dịch thỏa thuận được đặt trong điều kiện lượng doanh nghiệp tham gia còn ít (hiện có 78 doanh nghiệp) và chủ yếu là quy mô nhỏ, nhu cầu giao dịch còn hạn chế; nhà đầu tư còn phụ thuộc nhất định vào sự chủ động của các công ty chứng khoán... Theo đó, thanh khoản thấp là trở ngại được tính đến đối với các nhà đầu tư khi tham gia thị trường này, bên cạnh những yếu tố về chất lượng nguồn hàng, độ minh bạch và khả năng cập nhật thông tin…

Thời gian tới, phương thức khớp lệnh liên tục được áp dụng sẽ là một thay đổi quan trọng giúp cải thiện khả năng giao dịch của nhà đầu tư, tạo cho họ khả năng chủ động hơn và theo đó có thể lôi kéo nhà đầu tư để nâng cao thanh khoản của thị trường. Thay đổi đó cũng phù hợp với sự phát triển của năng lực giao dịch trực tuyến và sự chủ động công nghệ của đa số các công ty chứng khoán và nhà đầu tư hiện nay; cũng như phù hợp với kỳ vọng và định hướng mở rộng nguồn hàng tại đây.

Ở điều chỉnh về thời lượng, từ ngày 19/7 tới, UPCoM sẽ là thị trường có thời gian giao dịch dài nhất hiện nay, so với thị trường niêm yết tại HOSE và HNX. Thêm vào đó, biên độ dao động giá cổ phiếu +/-10% tại đây cũng được xem là một hấp dẫn theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư.

Riêng thời điểm này, khi thị trường niêm yết chật vật và chưa rõ xu hướng, UPCoM đã tạo được 10 phiên tăng điểm liên tiếp, đặc biệt là sức tăng mạnh trong hai phiên vừa qua; nhiều mã cũng đã tạo nên những chênh lệch hấp dẫn. Điều này cũng thu hút thêm sự chú ý của nhà đầu tư, dù còn sớm và quy mô còn quá thấp để nói về sự dịch chuyển của dòng tiền.

Đó là phản ứng tích cực trước những điều chỉnh sắp tới. Nhưng về lâu dài, để thị trường này thực sự sôi động, vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là về công tác tạo hàng và chất lượng nguồn hàng, về minh bạch thông tin và dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư…