07:08 17/02/2021

Dow Jones lập kỷ lục mới nhờ kỳ vọng phục hồi kinh tế, S&P500 không giữ được đà tăng

Bình Minh

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập mức đóng cửa cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (16/2)

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập mức đóng cửa cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (16/2), khi các nhóm cổ phiếu chu kỳ đi lên nhờ kỳ vọng của giới đầu tư rằng kích cầu sẽ đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi sự sụt giảm do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq có một phiên giảm điểm do cổ phiếu công nghệ đi xuống. Chỉ số S&P 500 cũng trượt nhẹ do nỗi lo về lãi suất tăng.

Theo tin từ Reuters, giữ vai trò trụ cột cho chứng khoán Mỹ phiên này là những nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi nền kinh tế mở cửa trở lai, bao gồm cổ phiếu năng lượng và tài chính.

Tổng thống Joe Biden đang tiếp tục có những động thái thúc đẩy gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD và nhiều khả năng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua kế hoạch này trong vài tuần tới. Một khi kế hoạch được phê chuẩn, hầu hết người dân Mỹ sẽ được nhận tấm séc kich cầu trị giá 1.400 USD và mức trợ cấp thất nghiệp cao hơn.

"Chúng ta bước vào tuần này với triển vọng lạc quan về nỗ lực của chính quyền ông Biden trong việc đi đến một gói kích cầu quy mô lớn", chiến lược gia Quincy Krosby thuộc Prudential Financial phát biểu. "Thị trường đã chào đón triển vọng đó bằng những diễn biến tích cực".

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020, đưa nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc S&P 500 tăng. Tuy nhiên, lợi suất tăng cũng đặt ra nỗi lo cho giới đầu tư về sự kết thúc của thời kỳ tiền rẻ, gây sức ép giảm điểm lên thị trường.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, mức giảm mạnh nhất trong phiên này thuộc về các nhóm dịch vụ tiện ích và bất động sản. Đây là những nhóm có xu hướng thường diễn biến ngược chiều với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Cổ phiếu của các công ty xây dựng, phát triển bất động sản - cũng là những nhóm nhạy cảm với lãi suất - cũng đi xuống trong phiên này.

Một nhóm cổ phiếu nữa chốt phiên trong sắc đỏ là nhóm công nghệ. Theo giới phân tích, đây là nhóm có hệ số giá/thu nhập (P/E) đã ở mức rất cao, nên có thể đối mặt áp lực giảm khi lãi suất tăng.

S&P 500 đã "xanh" trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch, nhưng không giữ được thành quả này cho tới hết phiên. Ông Robert Phipps, Giám đốc Per Stirling Capital Management, nói rằng thị trường chứng khoán có thể chịu được sự gia tăng từ từ của lãi suất, nhưng nếu lãi suất tăng mạnh và đột ngột, biến động có thể xảy ra.

"Dù lãi suất vẫn đang ở mức thấp, thị trường chứng khoán sẽ rất, rất nhạy cảm với những thay đổi", ông Phipps nói.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,2%, đạt 31,522,73 điểm. S&P 500 giảm 0,6%, còn 3.932,59 điểm. Nasdaq giảm 0,34%, còn 14.047,5 điểm.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ giảm mạnh, tiến trình triển khai vaccine, và mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2020 tốt hơn dự báo đang củng cố những hy vọng về sự phục hồi kinh tế được đẩy nhanh trong năm nay.

Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin có lúc vượt 50.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử, đưa giá cổ phiếu của những công ty liên quan đến công nghệ blockchain như Silvergate Capital, Riot Blockchain, Marathon Patent Group… tăng mạnh.