07:19 07/11/2019

Dự án du lịch tâm linh Lũng Cú: Bộ Văn hóa khẳng định không đúng quy hoạch

Nhật Dương

Trong khi đó, báo cáo gửi Bộ của tỉnh Hà Giang lại cho rằng "phù hợp các quy hoạch liên quan"

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho rằng, dự án du lịch tâm linh Lũng Cú không đúng quy hoạch. Ảnh minh họa.
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho rằng, dự án du lịch tâm linh Lũng Cú không đúng quy hoạch. Ảnh minh họa.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục có văn bản do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký ngày 5/11 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang về 2 dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn.

Tại công văn này, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho biết, ngày 1/11 vừa qua, Bộ đã nhận được báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang. Trong đó, Hà Giang khẳng định, Dự án du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú nằm ngoài khu vực bảo vệ 2 của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và "phù hợp các quy hoạch liên quan" của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Bộ này, dự án mặc dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú, nhưng nằm trong khu vực cảnh quan chung của di tích.

Đồng thời, vị trí xây dựng của dự án nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại 2 quy hoạch.

Do đó, Bộ cho rằng, quá trình triển khai dự án khu du lịch có yếu tố tâm linh này, ngoài việc thực hiện theo các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, du lịch, tôn giáo và các quy định của pháp luật liên quan, còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, tại Quy hoạch phát triển du lịch, về phát triển sản phẩm du lịch chủ đạo đã xác định rõ các loại hình: "Du lịch địa chất: Phát triển trên cơ sở khai thác giá trị di sản địa chất và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn; Du lịch cộng đồng: Phát triển trên cơ sở khai thác giá trị di sản văn hóa dân tộc; Du lịch thiên nhiên: Phát triển trên cơ sở khai thác các đặc trưng đa dạng sinh học và trải nghiệm thiên nhiên"…

Tại Quy hoạch xây dựng đã xác định: "Khu bảo vệ cảnh quan di tích Cột cờ Lũng Cú, diện tích 101,5 ha bao gồm phạm vi di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia Cột cờ Lũng Cú và khu vực phụ cận. Bảo vệ hệ sinh thái trên núi đá vôi kết hợp bảo tồn di tích Cột cờ Lũng Cú, cột mốc biên giới phía Bắc, phát triển du lịch tham quan, dã ngoại".

Như vậy, Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú không thuộc các loại hình đã được xác định tại Quy hoạch phát triển du lịch và Quy hoạch xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

2 lần có ý kiến nhưng chưa nhận được hồ sơ thẩm định

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Di sản văn hóa: "Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích, thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch".

Điều 15 Nghị định số 98/2010/NĐ-CP của Chính phủ cũng nêu: "Khi thẩm định dự án cải tạo, xây dựng công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích mà có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích, phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đối với di tích cấp tỉnh, của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt".

Tuy nhiên, theo Bộ này, dù Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đã được Hà Giang triển khai thực hiện từ năm 2016, nhưng đến tháng 3/2018 tỉnh mới có văn bản gửi Bộ để xin ý kiến. Ngoài ra, trong hồ sơ, dự án còn đề xuất một số hạng mục dự kiến triển khai trong khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú.

Bộ tiếp tục khẳng định, đã 2 lần có ý kiến bằng văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang để góp ý, hướng dẫn chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ dự án gửi Bộ xem xét, thẩm định.

"Nhưng cho đến nay, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chưa nhận được văn bản đề nghị của Hà Giang về hồ sơ dự án đã hoàn chỉnh theo các ý kiến của Bộ để có thể thẩm định theo Khoản 1 Điều 36 Luật Di sản văn hóa và Điều 15 Nghị định số 98/2010/NĐ-CP", văn bản của Bộ nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ tiếp tục đề nghị tỉnh Hà Giang tuân thủ đúng các nội dung tại 2 quy hoạch nêu trên. Đồng thời, tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành trong việc thực hiện dự án này cũng như các dự án có liên quan đến lĩnh vực di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung.

Đối với dự án Thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch thống nhất với quan điểm của tỉnh Hà Giang về phương án xử lý. Đồng thời, đề nghị tỉnh Hà Giang kiên quyết chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm sai phạm, đảm bảo tuân thủ nghiêm pháp luật về di sản văn hóa cũng như các các văn bản pháp luật khác có liên quan và định hướng quy hoạch tại khu vực này.