09:45 16/05/2011

Dự án Times City bỏ tính giá theo CPI

Hoài Ngân

Chủ đầu tư dự án Times City đã chính thức bỏ nguyên tắc điều chỉnh giá trị thanh toán theo CPI đối với các hợp đồng mua bán căn hộ

Phối cảnh dự án Times City
Phối cảnh dự án Times City
Công ty Cổ phần phát triển đô thị Nam Hà Nội, thành viên của Công ty Cổ phần Vincom, đã chính thức công bố bỏ nguyên tắc điều chỉnh giá trị thanh toán theo biến động của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đối với các hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Times City tại 458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Động thái này được giải thích là để "thể hiện thiện chí và sự hỗ trợ khách hàng ở mức cao nhất của chủ đầu tư với các khách hàng đã và sẽ lựa chọn mua căn hộ tại Times City".

Tháng 3/2011, công ty này đã giới thiệu một số đơn nguyên nhà thuộc dự án Times City ra thị trường. Nhiều khách hàng đăng ký mua căn hộ tại dự án và đồng ý thực hiện thanh toán giá mua căn hộ theo nguyên tắc điều chỉnh giá trị thanh toán tại thời điểm thanh toán theo chỉ số CPI của cả nước.
 
Việc ký hợp đồng trong đó quy định thanh toán theo chỉ số CPI được giải thích là "hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật" và là để "cân bằng lợi ích cung – cầu và nhằm bù đắp phần nào những chi phí phát sinh mà chủ đầu tư phải gánh chịu trong tình trạng thị trường có biến động lớn về giá cả".

Tuy nhiên, với quyết định hủy bỏ việc áp dụng phương thức điều chỉnh giá trị thanh toán mua căn căn hộ theo CPI, giá bán căn hộ tính bằng tiền đồng tại Times City sẽ được giữ nguyên, không thay đổi trong suốt thời hạn thanh toán. Như vậy, bất chấp giá cả biến động thế nào, cho đến khi nhận bàn giao nhà, khách hàng đã đăng ký mua căn hộ tại Times City sẽ không phải đóng thêm bất cứ khoản chi phí nào ngoài giá trị trên hợp đồng đã ký.

Chủ đầu tư cũng nói rằng đây là một "quyết định khó khăn" vì sẽ phải gánh chịu toàn bộ rủi ro khi giá cả nguyên vật liệu xây dựng, thiết bị và nhân công có biến động lớn. Thông thường, nếu không tính trượt giá theo CPI, các doanh nghiệp bất động sản sẽ phải dự tính một khoản chênh lệch tương tự vào giá bán niêm yết.

Đáng chú ý là chủ đầu tư cho biết sẽ "chủ động giữ lại một số lượng căn hộ nhất định để bán trong các giai đoạn sau, thậm chí là chờ đến đến tận khi dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đồng thời đẩy nhanh tiến độ dự án và dự kiến sẽ bàn giao các căn hộ sớm hơn từ 1-2 tháng so với tiến độ dự kiến trước đây".

Ngoài ra, ngày 21/5/2011, chủ đầu tư sẽ chính thức nhận đăng ký đặt mua căn hộ Times City giai đoạn 2. Và để tri ân khách hàng, Công ty có kế hoạch dành quyền ưu tiên cho khách hàng đã đăng ký đặt mua căn hộ Times City giai đoạn 1 tiếp tục đăng ký đặt mua căn hộ của Dự án này trong giai đoạn 2 với mức chiết khấu 2% trên giá bán dự kiến.

Ngoài ra, đối với dự án Royal City (72A Nguyễn Trãi) cũng sẽ được áp dụng những chính sách tương tự về việc hủy bỏ phương thức tính trượt giá theo CPI như tại Times City và chủ đầu tư sẽ sớm có những thông báo đến khách hàng và công chúng.