15:48 02/07/2021

Ép trụ, thị trường đánh võng thót tim

Kim Phong

Thị trường chiều nay bất ngờ chìm vào một đợt bán khá lớn dồn vào các cổ phiếu trụ. VN-Index bị ép đến mức đỏ, giảm hơn 1 điểm. Biến động này ảnh hưởng rất nhiều đến cổ phiếu, hàng loạt mã cũng đổ sập và không gượng dậy nổi về cuối phiên...

VN-Index có nhịp rơi thót tim ngay đầu phiên chiều nay, thậm chí chỉ số còn rơi qua cả tham chiếu.
VN-Index có nhịp rơi thót tim ngay đầu phiên chiều nay, thậm chí chỉ số còn rơi qua cả tham chiếu.

VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 3,19 điểm tương đương 0,23% so với tham chiếu. Đây là nỗ lực phục hồi khá tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhiều mã trong số này chính là cổ đã nhuộm đỏ chỉ số trong phiên chiều.

Thị trường lao dốc rất nhanh ngay những phút sau khi mở cửa trở lại. VN-Index kết phiên sáng đang tăng 5,5 điểm. Nhịp giảm này kéo dài liên tục đến gần 2h chiều và chỉ số rơi xuống dưới tham chiếu hơn 1 điểm. Mức giảm trong nhịp này tương đương gần 0,5%.

Sức ép đến từ các cổ phiếu trụ rất rõ. VCB dĩ nhiên là mã đáng chú ý nhất vì đã giảm từ sáng, lại là cổ vốn hóa to nhất. Cổ phiếu này giảm liên tục và cực sâu. Khi VN-Index chạm đáy, VCB bốc hơi tới 2,06% so với tham chiếu. Điều khá bất ngờ là thanh khoản của VCB không cao, thậm chí giảm khoảng 6% về khối lượng so với hôm qua. Như vậy VCB giảm giá trên nền sức cầu kém. May mắn là đợt ATC giá được đẩy lên, thu hẹp mức giảm còn 1,29%, nhưng vẫn khiến chỉ số mất 1,5 điểm.

VIC cũng là cổ phiếu trụ biến động mạnh buổi chiều. Giá giảm không quá nhiều, nhưng VIC lại không phục hồi được. Cũng khác với VCB đang ở vùng đỉnh, VIC lại đang luẩn quẩn ở đáy hơn một tháng nay. Mức giảm 0,93% ở trụ này cũng khiến VN-Index mất đi 1 điểm.  

Biến động đáng kể nữa đến từ VHM. Mã này tăng tốt buổi sáng, nhưng rủi ro tương tự VCB, đang treo giá tại vùng đỉnh rất cao. Chiều nay VHM đột ngột bị xả. Giá kết thúc phiên sáng của VHM là 118.800 đồng. Đà lao dốc buổi chiều kéo dài tới tận 2h20 và giá sâu nhất là 116.700 đồng, dưới cả tham chiếu. Như vậy nhịp rơi này VHM bốc hơi gần 1,2% giá trị, ảnh hưởng cực lớn tới chỉ số.

Dĩ nhiên khi VN-Index hình thành một xu hướng lao dốc quá nhanh và kéo dài như vậy, rất nhiều cổ phiếu khác cũng bị ảnh hưởng. Lúc chỉ số chạm đáy thời điểm 1h50, độ rộng sàn HoSE chỉ còn 145 mã tăng/239 mã giảm. Thời gian còn lại, thị trường hồi nhẹ lên nhưng độ rộng không cải thiện được nhiều. Kết thúc phiên HoSE có 169 mã tăng/212 mã giảm. Không khó để nhận thấy khả năng phục hồi ở cổ phiếu là kém.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán chiều nay có một nhịp đi ngược diễn biến của VN-Index. Đầu phiên hàng loạt cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh thêm, nhưng khả năng ngược dòng cũng không kéo dài lâu. Nhiều mã chứng khoán xuất hiện lực xả lớn và cũng trượt dốc, dù không mã nào rơi xuống vùng đỏ. Khả năng trụ giá tích cực không hẳn đến từ dòng tiền đổ vào lớn, mà do nhà đầu tư nắm giữ và không bán ra nhiều. Thanh khoản nhiều cổ phiếu trong nhóm chứng khoán thực ra đã giảm so với hôm qua.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên.
Nhiều cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên.

Trong nhịp phục hồi cuối phiên, một số mã ngân hàng lại có tín hiệu mạnh lên. Tiêu biểu là VPB. Cổ phiếu này không chỉ trụ được giá ở nhịp lao dốc buổi chiều, mà từ 2h trở đi còn là trụ cho VN30-Index. VPB đã tăng từ 71.200 đồng lên 71.700 đồng và ATC còn được kéo giật lên 72.100 đồng. Mức biến đồng lên tới gần 1,3% này đã giúp VPB tăng chung cuộc 2,41%, trở thành trụ mạnh nhất cho VN30-Index và trụ mạnh thứ hai cho VN-Index. Đặc biệt đợt ATC lực cầu cực mạnh tới gần 2,73 triệu cổ đã kéo giật giá VPB lên. Tính đơn giản cũng thấy chi phí để giật giá ATC lên tới gần 197 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường buổi chiều không có gì đặc sắc. Tổng mức khớp hai sàn khoảng 10.627 tỷ đồng, tương đương chiều hôm qua và giảm khoảng 31% so với phiên sáng. Riêng sàn HoSE thanh khoản hôm nay giảm nhẹ 3,6% về giá trị, đạt ức khớp lệnh 22.765 tỷ đồng. Rổ VN30 giảm thanh khoản 2,7%, đạt 13.341 tỷ đồng. VPB thanh khoản rất cao với gần 31,9 triệu cổ phiếu tương đương giá trị 2.280 tỷ đồng. TCB có thanh khoản tăng vọt gấp đôi hôm qua với 29,4 triệu cổ trị giá 1.597 tỷ đồng nhưng giá tăng khá yếu 0,57%.

Chiều nay cũng xuất hiện giao dịch thỏa thuận NVL với mức ròng 1.857 tỷ đồng. Giao dịch này lấn át toàn bộ các giao dịch khác, đẩy mức mua ròng cả ngày lên 1.935 tỷ đồng trên sàn HoSE. Ngoài NVL, STB, MSN, VHM, HPG, GAS cũng được mua ròng khá tốt. Phía bán có VPB, CTG nổi trội.