11:15 11/04/2009

EVNTelecom: Vượt thách thức - hướng tới thành công

Hải Quỳnh

Viễn thông luôn được đánh giá là một thị trường tiềm năng với nhiều bước phát triển vượt bậc

EVN Telecom đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường viễn thông trong nước, là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng mạnh nhất tại Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng, không ít doanh nghiệp nhìn nhau với bộn bề khó khăn và nợ nần, thế giới phải chứng kiến hàng loạt những bước thụt lùi của các ngành kinh tế mũi nhọn như chứng khoán, tài chính, ngân hàng...

Thế nhưng, có một ngành mà người ta vẫn có cái nhìn khả quan bởi doanh thu và lợi nhuận của nó đóng góp vào ngân sách nhà nước trong những năm qua là cao nhất, đó là ngành viễn thông.

Một năm đã qua, cùng nhìn lại sự phát triển của các doanh nghiệp viễn thông trong nước để thấy được những bước phát triển thần kỳ và những đóng góp của ngành kinh tế này cho nền kinh tế chung của đất nước.

Trên đà phát triển và khẳng định vị thế của hàng loạt doanh nghiệp viễn thông trong nước như MobiFone, VinaPhone, Viettel…, Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường viễn thông trong nước, là một trong 3 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng mạnh nhất tại Việt Nam.

Chính thức bước vào kinh doanh Viễn thông công cộng từ năm 2001, với cơ sở hạ tầng viễn thông ngày càng hoàn chỉnh và rộng khắp trên cả nước, sử dụng công nghệ tiên tiến, EVN Telecom đang có lợi thế lớn trong việc cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước và quốc tế chất lượng cao.

EVN Telecom bước vào kinh doanh dịch vụ viễn thông với mạng di động toàn quốc (096) từ năm 2006 phủ sóng 64 tỉnh, thành phố trên cả nước. Với nhiều thách thức và khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt, nhưng với các dịch vụ tính năng vượt trội, chính sách giá cước hấp dẫn và phù hợp, đặc biệt đưa ra chiến lược đúng đắn, lựa chọn một thị trường mà thời điểm đó chưa một mạng viễn thông nào tại Việt Nam chú ý tới, đó là điện thoại cố định không dây (E-Com).

Đến nay ngày càng nhiều các khách hàng đã biết đến và sử dụng các dịch vụ của EVN Telecom như: dịch vụ điện thoại di động nội tỉnh (E-Phone), dịch vụ điện thoại di động toàn quốc (E-Mobile), dịch vụ điện thoại cố định không dây (E-com), dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế (E-Line), dịch vụ điện thoại liên tỉnh đường dài trong nước và quốc tế (VoIP 179), dịch vụ điện thoại cố định truyền thống (E-Tel), dịch vụ Internet (E-net).

EVN Telecom tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh các dịch vụ viễn thông công cộng vào năm 2007, với nhiều dự án đầu tư mở rộng mạng, nâng cấp dung lượng mạng lưới với khả năng cung cấp trên 5 triệu thuê bao. Triển khai thử nghiệm mạng truy nhập băng rộng không dây WiMax, tham dự thi tuyển giấy phép cung cấp dịch vụ di động thế hệ thứ 3 (3G) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Trong xu thế hội nhập WTO, EVN Telecom đã mở rộng sự hiện diện các POP của mạng lưới viễn thông ngành điện tới HongKong, Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới. Năm 2007 cũng đánh một dấu mốc quan trọng khi EVN Telecom lần lượt đón chào thuê bao thứ 1 triệu và 2 triệu, điều đặc biệt 97% số lượng thuê bao EVN Telecom công bố là thuê bao thực đang hoạt động trên toàn mạng.

Với việc xây dựng thành công và đưa vào vận hành 4 cổng kết nối quốc tế từ năm 2005 là trạm vệ tinh tại Hà Đông – Hà Tây; cổng cáp quang đất liền tại Móng Cái, Lạng Sơn, Mộc Bài và đang xin phép mở thêm cổng kết nối thứ 2 sang Campuchia và sang Lào, EVN Telecom đã khẳng định thế mạnh của mình về mạng truyền dẫn.

Đặc biệt năm 2008, cũng đánh dấu một năm phát triển của mạng truyền dẫn EVN Telecom khi Công ty chính thức tham gia đầu tư xây dựng hệ thống cáp quang biển quốc tế trong khu vực Châu Á, dự kiến đến cuối năm 2009 sẽ đưa vào khai thác, tăng cường dung lượng kết nối mạng viễn thông Việt Nam tới các nước trên thế giới.

Với chỉ tiêu và định hướng phát triển đặt ra từ nay đến năm 2010, thời gian tới EVN Telecom tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh các dịch vụ viễn thông công cộng, với nhiều dự án đầu tư mở rộng mạng, nâng cấp dung lượng mạng lưới đáp ứng phù hợp với tốc độ phát triển thuê bao. Phấn đấu đến năm 2010 chiếm 20% thị phần các dịch vụ VTCC trên cả nước, tổng doanh thu đạt 28.513,1 tỷ đồng, nâng tổng số thuê bao mạng CDMA lên 6,6 triệu thuê bao, mạng Internet đạt trên 400.000 thuê bao (chiếm 10-15% thị phần).

Tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng nâng tổng số trạm BTS đạt trên 4000 trạm và đủ điều kiện để lắp thêm thiết bị của mạng 3G. Hoàn thành thủ tục đầu tư, xin cấp phép, đầu tư mạng di động 3G để sớm triển khai kinh doanh và thương mại hóa ổn định dịch vụ 3G vào năm 2010. Đầu tư phát triển các công nghệ mới như BPL-Wifi, Wimax,… Tăng dung lượng kết nối và đưa vào khai thác cáp quang biển liên Á kết nối các nút thông tin với các quốc gia phát triển, mục tiêu chiếm 30% dung lượng kết nối quốc tế của Việt Nam.

Về tiến trình cổ phần hoá, hiện nay EVN Telecom đã hoàn tất các thủ tục để cổ phần hoá và dự kiến hoàn thành vào cuối quý 1/2009.

Cho tới nay, EVN Telecom đã khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có tiềm năng với tốc độ phát triển nhanh nhất và cũng là mạng điện thoại cố định không dây lớn nhất tại Việt Nam. Nói về quá trình phát triển trong những năm qua, EVN Telecom được ví như một “con tàu ngầm” lặng lẽ tiến bước trên thị trường viễn thông với hướng đi riêng và chiến lược đúng đắn.

Đối mặt với những thách thức và khó khăn mới trong bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu, bước sang năm 2009, EVN Telecom vẫn luôn khẳng định sức mạnh của một hướng đi đúng, nỗ lực hơn để phát triển, khẳng định vị thế và hiệu quả của mình trên thị trường viễn thông đầy khắc nghiệt.