18:45 05/05/2021

Ghi nhận 14 ca nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhật Dương -

Kết quả sơ bộ đến chiều 5/5 đã ghi nhận ít nhất 14 ca nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh Covid-19 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

DỰ KIẾN TỐI 5/5 SẼ XÉT NGHIỆM XONG 

Theo số liệu tổng hợp nhanh của bệnh viện, hiện tại có khoảng 200 bệnh nhân, 300 nhân viên y tế, gần 200 người nhà chăm sóc bệnh nhân đang ở tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sau khi ghi nhận thông tin 1 bác sĩ khoa Hồi sức tích cực có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, toàn bệnh viện đã được huy động để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc với khoảng 700 người.

Hiện tại, đã hoàn tất công tác lấy mẫu nhưng mới xét nghiệm được khoảng nửa số mẫu, dự kiến trong ngày 5/5 sẽ thực hiện hết.

Kết quả sơ bộ đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận ít nhất 14 ca mắc, cụ thể: Khoa Hồi sức tích cực 8 ca; Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp 4 ca; Khoa Viêm Gan 1 ca; Khoa Cấp cứu 1 ca.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế Đông Anh tiến hành điều tra trực tiếp được 9 trường hợp, cụ thể phân bố theo các địa phương gồm: Hà Nội 1 ca là điều dưỡng tại Khoa Hồi sức tích cực; Quảng Ninh 1 ca; Hưng Yên 2 ca; Phú Thọ 1 ca; Bắc Ninh 1 ca; Bắc Giang 1 ca; Hải Dương 1 ca; Thái Bình 1 ca. Phân nhóm đối tượng gồm 1 nhân viên y tế và 8 bệnh nhân, người nhà.

Bệnh viện đã tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở, đóng cửa bệnh viện từ 8h sáng ngày 5/5.

Hiện toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ 5/5. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh danh sách bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày kể từ ngày 20/4 để truy vết, xử lý theo quy định.

Trên địa bàn Hà Nội sơ bộ có 270 người đến khám, điều trị tại bệnh viện từ 20/4 - 5/5, đã thông báo các đơn vị điều tra xác minh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đang tiếp tục thần tốc thực hiện điều tra truy vết người tiếp xúc gần với chùm ca bệnh để khoanh vùng, xử lý dịch theo quy định.

HÀ NỘI HỌP KHẨN, SẴN SÀNG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN COVID-19 

Cũng trong chiều 5/5, Sở Y tế Hà Nội đã họp trực tuyến khẩn cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19, sẵn sẵn sàng điều kiện giường bệnh và trang thiết bị y tế, công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ trên địa bàn.

Ngay sau khi Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung phải cách ly tập trung, chỉ nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng không nhận điều trị các bệnh nhân khác, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các bệnh viện đầu ngành thành phố, trước hết là Bệnh viện Thăng Long, Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông và Đống Đa sẵn sàng đón nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu có.

Trước nguy cơ nhiễm bệnh trong cộng đồng hiện hữu, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo toàn ngành khẩn trương truy vết và phòng dịch hiệu quả, 60 đội cơ động tại 30 quận, huyện phải luôn thường trực 24/24h.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn giám sát lấy mẫu tất cả trường hợp nghi ngờ, nhất là người có tiền sử đi du lịch tại những nơi xuất hiện ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng, trở về từ ổ dịch tại các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc trong thời gian qua; những khu vực có nhiều dịch vụ quán karaoke, spa, bar; chợ đầu mối, khu vực sân bay Nội Bài.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh đến công tác quản lý cách ly, trong đó có 3 điểm trong quy định mới, khác với trước đây. Theo đó, ngày đầu trường hợp F1 được đưa vào cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Đủ 14 ngày cách ly tập trung, tức bước sang ngày thứ 15, đối tượng mới lấy mẫu lần 2 và kết thúc 16 ngày sẽ được ra khỏi khu cách ly nếu kết quả âm tính.

Khi trở về địa phương, những trường hợp tiếp tục cách ly tại nhà lấy mẫu lần 3 khi đủ 7 ngày nếu âm tính vẫn tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày cách ly tại nhà. Khu cách ly cũng cần sẵn sàng cách ly tập trung F1 là quân đội quản lý và Y tế giám sát.

Ngoài kiểm soát chặt chẽ phòng dịch Covid-19 trong Bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế công lập, ngoài công lập, nhà thuốc tư nhân khi có người có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến khám, mua thuốc cần báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời. Đối với các đơn vị y tế nhất là hành nghề y tư nhân không làm tốt công tác phòng dịch thì phải đóng cửa.