09:26 21/02/2019

Giá dầu liên tục lập đỉnh vì nguồn cung bị siết dần

Diệp Vũ

Giới đầu tư hy vọng cung-cầu “vàng đen” sẽ đạt được trạng thái cân bằng trong 2019

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih - Ảnh: CNBC.
Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih - Ảnh: CNBC.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, lập mức đỉnh mới, khi giới đầu tư hy vọng cung-cầu "vàng đen" sẽ đạt được trạng thái cân bằng trong 2019.

Theo tin từ Reuters, giá dầu đang được hỗ trợ nhiều bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga. Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran và Venezuela khiến nguồn cung dầu bị thắt chặt hơn.

Ngoài ra, tín hiệu khả quan từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng đưa thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu đi lên. Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra tốt đẹp và để ngỏ khả năng gia hạn đàm phán qua ngày 1/3.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường London, giá dầu thô Brent tăng 0,63 USD/thùng, tương đương tăng gần 1%, đạt 67,38 USD/thùng, cao nhất kể từ đầu năm.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI chốt phiên với mức tăng 0,83 USD/thùng, tương đương tăng 1,5%, đạt 56,92 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của loại dầu này kể từ ngày 12/11.

"Thị trường dầu đang được hỗ trợ bởi hoạt động cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC. Việc giảm sản lượng này nhằm gây siết chặt nguồn cung và đẩy giá dầu lên", ông Andy Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, nhận xét.

OPEC và đối tác, gồm Nga, hay còn gọi là nhóm OPEC+ đã thực thi thỏa thuận giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1 năm nay.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih bày tỏ hy vọng thị trường dầu sẽ đạt tới trạng thái cân bằng cung-cầu vào tháng 4. Theo ông Khalid, đến thời điểm đó, sẽ không còn tình trạng thừa cung dầu.

"Có thể xem đây như một tín hiệu cho thấy Saudi Arabia sẽ tiếp tục tích cực giảm sản lượng", ông Lipow nhận xét về tuyên bố của vị Bộ trưởng.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu vẫn đang bị cản trở bởi xu hướng tăng lượng dầu tồn kho và sản lượng dầu đá phiến liên tục lập kỷ lục mới của Mỹ.

Theo dự báo của Reuters, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng 3,1 triệu thùng, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Số liệu chính thức sẽ được Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào ngày thứ Năm.

Hôm thứ Ba, EIA nói sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ đạt kỷ lục 8,4 triệu thùng/ngày vào tháng tới, cho thấy khả năng tổng sản lượng dầu của Mỹ giảm xuống trong ngắn hạn là rất thấp.

Một báo cáo của ngân hàng BNP Paribas cho rằng sản lượng dầu tăng của Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép giảm giá dầu trong năm nay. Ngân hàng này dự báo đến quý 4/2019, giá trung bình của dầu Brent sẽ là 67 USD/thùng và giá trung bình của dầu WTI sẽ là 61 USD/thùng.

"Do sản lượng dầu đã phiến tăng, Mỹ sẽ ngày càng xuất khẩu nhiều dầu ra thị trường quốc tế, trong khi nền kinh tế toàn cầu có thể đồng loạt suy giảm tăng trưởng", báo cáo của BNP Paribas nhấn mạnh.