08:41 29/04/2021

Giá dầu tăng mạnh do triển vọng nhu cầu khởi sắc

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi giới đầu tư vẫn đang lo lắng về làn sóng Covid đang nhấn chìm Ấn Độ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế gới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (29/4), sau khi có dữ liệu cho thấy lượng tồn kho các sản phẩm chưng cất của Mỹ sụt mạnh và hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở nước này tăng lên – những dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi giới đầu tư vẫn đang lo lắng về làn sóng Covid đang nhấn chìm Ấn Độ, một trong những quốc gia nhập khẩu nhiều dầu nhất thế giới.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,85 USD/thùng, tương đương tăng gần 1,3%, chốt ở 67,27 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,92 USD/thùng, tương đương tăng gần 1,5%, chốt ở 63,86 USD/thùng.

Báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng 90.000 thùng trong tuần trước, đạt 493,1 USD/thùng. Mức tăng này ít hơn nhiều so với dự báo tăng 659.000 thùng mà giới phân tích dự báo trước đó.

Ngoài ra, dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 3,3 triệu thùng, và công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu tăng lên mức 85,4%.

“Thị trường xem báo cáo này là nhân tố tích cực cho giá dầu”, nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận định. “Nhu cầu xăng có giảm nhẹ so với tuần trước, gây thất vọng một chút. Nhưng bù lại, nhu cầu các sản phẩm chưng cất tăng mạnh”.

Trong một báo cáo ra ngày 28/4, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo “nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng mạnh chưa từng thấy”, với mức tăng có thể lên tới 5,2 triệu thùng/ngày, trong 6 tháng tới đây, khi chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 được đẩy nhanh ở châu Âu và nhu cầu đi lại gia tăng.

Theo báo cáo, việc nới lỏng các hạn chế đi lại toàn cầu trong tháng 5 sẽ đưa nhu cầu tiêu thụ xăng máy bay thêm 1,5 triệu thùng/ngày.

Đầu tuần này, nhóm OPEC+ quyết định giữ nguyên quyết định nới dần sản lượng khai thác dầu trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7. Quyết định này của liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh ngoài khối cho thấy OPEC+ giữ lạc quan về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu, bất chấp làn sóng Covid ở Ấn Độ và một số quốc gia khác”.

Diễn biến giá dầu WTI tại New York từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI tại New York từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Trong suốt một tuần trở lại đây, Ấn Độ - nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, chứng kiến số ca nhiễm mới Covid-19 hàng ngày liên tục ở trên ngưỡng 300.000 ca.

“Thị trường dầu đang được hỗ trợ bởi niềm tin chung rằng đại dịch sắp đến hồi kết”, nhà phân tích Tamas Varga thuộc PVM Oil phát biểu.

Một báo cáo của OPEC+ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm nay sẽ tăng thêm 6 triệu thùng/ngày, sau khi giảm 9,5 triệu thùng/ngày trong năm ngoái.

Tuy nhiên, Rystad Energy đã cắt giảm 600.000 thùng/ngày trong dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu của tháng 4 và 915.000 thùng/ngày trong nhu cầu của tháng 5 do làn sóng Covid ở Ấn Độ.