07:56 14/08/2015

Giá dầu thế giới sụt xuống đáy 6 năm rưỡi

Diệp Vũ

Các lệnh bán tháo dầu có thể ồ ạt xuất hiện trên thị trường từ thời điểm này, đẩy giá dầu xuống thấp hơn nữa

Giá dầu đã “bốc hơi” gần 1/3 kể từ cuối tháng 6 đến nay - Ảnh: Reuters.<br>
Giá dầu đã “bốc hơi” gần 1/3 kể từ cuối tháng 6 đến nay - Ảnh: Reuters.<br>
Giá dầu thô tại thị trường Mỹ phiên đêm qua (13/8) trượt dưới mốc 42 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm rưỡi, sau khi số liệu thống kê cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng mạnh.

Theo tin từ Reuters, đồng USD tăng giá do những dữ liệu khả quan mới về kinh tế Mỹ, bao gồm tình hình thị trường việc làm và bán lẻ, cũng gây thêm sức ép giảm giá cho dầu.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu thô CLc1 giảm 1,07 USD/thùng, tương đương mức giảm hơn 3%, còn 42,23 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch, giá dầu có thời điểm giảm còn 41,91 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009, thời điểm mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ở giai đoạn căng thẳng.

Giá dầu đã “bốc hơi” gần 1/3 kể từ cuối tháng 6 đến nay. Tuần này, tốc độ mất giá của dầu bị đẩy nhanh sau khi một loạt nhà máy lọc dầu ở Mỹ tạm ngừng hoạt động khiến nhu cầu dầu thô của nước này suy giảm.

Trong số các nhà máy lọc dầu tạm ngưng hoạt động có nhà máy với công suất 413.500 thùng/ngày ở Whiting, bang Indiana, của hãng BP. Đây là nhà máy lọc dầu lớn nhất tại khu vực Midwest của Mỹ. Nhà máy này phải tạm ngừng hoạt động 2/3 công suất trong vòng ít nhất 1 tháng để sửa chữa một bộ phận bị rò rỉ.

Sức ép giảm giá đối với “vàng đen” gia tăng trong phiên giao dịch hôm qua sau khi công ty nghiên cứu thị trường Genscape nói rằng lượng dầu tồn kho ở cảng dầu Cushing, bang Oklahoma, Mỹ đã tăng thêm hơn 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngầy 11/8.

Số liệu này làm gia tăng lo ngại về việc nhà máy dầu tạm ngừng hoạt động ở Whiting sẽ đẩy mức dư thừa dầu ở Mỹ tăng cao hơn nữa trong bối cảnh toàn thế giới thừa mứa dầu.

Nếu được xác nhận, thì mức tăng tồn kho nói trên ở cảng dầu Cushing là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3.

Theo giới phân tích, các lệnh bán tháo dầu có thể ồ ạt xuất hiện trên thị trường từ thời điểm này, đẩy giá dầu xuống thấp hơn nữa, bởi một loạt mốc hỗ trợ kỹ thuật quan trọng của dầu đã bị phá vỡ.

“Chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục thử phá đáy không thể giữ được sự hỗ trợ ở những mốc giá này”, ông Chris Jarvis thuộc công ty Caprock Risk Management nhận định. “Giá dầu có thể sẽ giảm về mức 30 USD/thùng như chúng tôi đã dự báo từ tháng 3”.

Giá dầu thô Brent tại thị trường London kết thúc phiên giao dịch ngày 13/8 với mức giảm 0,44 USD/thùng, tương đương giảm khoảng 1%, còn 49,22 USD/thùng.

Tâm lý của giới đầu tư dầu đang bi quan đến nỗi giá dầu không thể tăng bất chấp số liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 12/8 công bố cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,7 triệu thùng trong tuần trước.

Số liệu do EIA công bố ngày 13/8 làm gia tăng thêm những lo ngại về tình trạng thừa dầu. Theo cơ quan này, Iran có thể tăng sản lượng khai thác dầu thêm 100.000 thùng/ngày trong năm nay nếu được nới lệnh trừng phạt sau khi Tehran đạt thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc hồi tháng 7.