10:01 13/08/2021

Giá vàng thế giới giữ đà tăng vì nhà đầu tư bớt lo về Fed sớm thắt chặt

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới giữ đà tăng trên ngưỡng chủ chốt 1.750 USD/oz khi giới đầu tư bớt lo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm chương trình mua tài sản...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Tuy nhiên, đồng USD vững giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên khiến mức tăng của giá vàng bị hạn chế.

Lúc gần 10h trưa nay (13/8) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.756,5 USD/oz, tăng 1,6 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York - theo dữ liệu từ Kitco.com. Trong phiên Mỹ ngày thứ Năm, giá vàng tăng 2,1 USD/oz, chốt ở 1.754,9 USD/oz.

Trước đó, giá vàng đã tăng 1,3% trong phiên giao dịch ở Mỹ vào hôm thứ Tư, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong 3 tuần, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng phù hợp với dự báo của giới phân tích và thấp hơn mức tăng của tháng 6.

Báo cáo tiếp theo của Bộ Lao động Mỹ vào ngày thứ Năm cho thấy chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tăng 7,8% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh nhất hơn 1 thập kỷ và cao hơn mức dự báo tăng 7,3% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dữ liệu PPI phản ánh những nút thắt trong chuỗi cung ứng và sẽ không khiến Fed sớm đi đến quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhiều chuyên gia cũng nói CPI tháng 7 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng có thể đã đạt đỉnh, theo đó giảm bớt kỳ vọng vào một động thái thắt chặt sớm từ Fed.

Vàng là một tài sản không mang lãi suất nên hưởng lợi trong môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng, và ngược lại.

“Nếu giá vàng tiếp tục giằng co trong ngắn hạn, thì điều đó có thể cho thấy rằng cú sụt gần đây của giá vàng đã chạm đáy của ngắn hạn”, nhà phân tích Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Tuy nhiên, vàng vẫn đang chịu áp lực giảm giá từ đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Chỉ số Dollar Index đang vững ở ngưỡng 93 điểm, gần mức cao nhất hơn 4 tháng thiết lập mới đây. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở ngưỡng 1,35%, từ mức 1,32% vào sáng qua.

Một số chuyên gia cho rằng chính sách chi tiêu công mạnh tay của chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn. Hôm thứ Tư, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một kế hoạch đầu tư hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD và bắt tay ngay vào thúc đẩy một gói chi tiêu khác trị giá 3,5 nghìn tỷ USD.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay đi ngang so với hôm qua, và đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 8,6-8,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội theo niêm yết trên website của Tập đoàn Phú Quý là 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng ở mức 56,4 triệu đồng/lượng và 57,1 triệu đồng/lượng.

Giá nhẫn tròn trơn 999,9 của Phú Quý có giá đi ngang ở mức 50,3 triệu đồng/lượng và 51,3 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay là 22.710 đồng (mua vào) và 22.910 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Trong vòng 1 tuần tính đến ngày hôm qua, giá USD tại ngân hàng này đã giảm 110 đồng.