09:44 03/08/2011

Giải mã lý do iPhone 5 bị đồn đủ thứ

Phúc Minh

Liên tiếp những tin đồn về iPhone 5, đã khiến người ta phải tự hỏi tại sao mẫu di động này lại được ưu ái nhiều đến thế

Một trong những hình ảnh "rò rỉ" về iPhone 5.
Một trong những hình ảnh "rò rỉ" về iPhone 5.
Thông thường, trước mỗi lần Apple ra phiên bản mới của chiếc điện thoại iPhone, các trang web công nghệ và blog của giới đam mê kỹ thuật số bao giờ cũng tràn ngập tin đồn về sản phẩm sắp ra mắt. Điều này vốn dĩ không còn là lạ.

Tuy nhiên, những thông tin liên tiếp về chiếc iPhone thế hệ mới, iPhone 5 hoặc có thể là iPhone 4S, đã khiến người ta phải tự hỏi, tại sao mẫu di động này lại được ưu ái nhiều đến thế, thậm chí vượt xa những người anh em của nó. Phải chăng bởi Apple quá kín tiếng hay vì sản phẩm này đã lỗi hẹn?

Tạp chí eWeek mới đây đã đưa ra 10 lý do tạm gọi là có thể "thuyết phục" dân công nghệ:

1. iPhone 4 đang cũ dần


Điều này là một sự thực. Mặc dù mẫu di động này vẫn có sức cạnh tranh mạnh mẽ trước các đối thủ khác trong phân khúc smartphone, nhưng iPhone 4 đã trở nên cũ đi bởi sự thiếu hụt chip xử lý lõi kép có trong iPad 2 và đang được đồn đoán sẽ có mặt ở iPhone 5. Mẫu điện thoại iPhone 4 còn không thể sử dụng mạng 4G, trong khi những rắc rối liên quan tới vấn đề ăng-ten nếu người dùng nhỡ tay chạm vào "điểm chết" vẫn khiến nhiều người khó chịu. Những người sử dụng iPhone 4 hiện tại biết rằng, chiếc di động của họ có nhiều hạn chế và họ đã sẵn sàng "nhập kho" iPhone 5.

2. iPhone 5 dự báo nhiều cải tiến mới


Điều này có thể lý giải tại sao người tiêu dùng lại thích thú với chiếc iPhone 5 tới vậy. Những tin đồn mới nhất cho rằng, chiếc di động sắp ra lò này sẽ được Apple trang bị đủ hết, từ khả năng kết nối mạng 4G, chip xử lý tốc độ nhanh hơn cho tới tới tích hợp công nghệ truyền dữ liệu không dây phạm vi hẹp (NFC) và màn hình cảm ứng cạnh. iPhone 5 có thể sẽ là mẫu di động mang nhiều cải tiến, hơn hẳn iPhone 4 và do vậy, người tiêu dùng mong muốn được cầm trên tay chiếc smartphone này càng sớm càng tốt.

3. Smartphone Android không quá hẫp dẫn


Rõ ràng là các smartphone đã hấp dẫn được một lượng người tiêu dùng theo cách này hay cách khác. Ví dụ, chiếc di động HTC Evo 3D là một trong những thiết bị ấn tượng trên các kệ hàng. Song, nó không hẳn là thiết bị có thể xứng tầm cạnh tranh với iPhone 4, chứ đừng nói là iPhone 5. Các mẫu di động chạy nền tảng Android có thiết kế đẹp, song chúng không phải là iPhone và người sành smartphone biết rõ điều đó.

4. Người dùng đã có iPad 2


Số liệu doanh thu được Apple công bố gần đây cho thấy, người dùng trên toàn cầu chỉ sẵn sàng mua iPhone khi họ đã sở hữu iPad. Với tình hình kinh tế hiện tại, việc mua cùng lúc hai thiết bị này hoặc mua cách nhau trong một thời gian ngắn không phải là sự lựa chọn của nhiều tín đồ công nghệ. Tuy nhiên, hiện hàng triệu người đã mua iPad 2 từ vài tháng trước, và họ đã có đủ thời giờ tiết kiệm tiền để tậu cho mình một chiếc iPhone thế hệ mới.

5. Người dùng đang sở hữu điện thoại lỗi mốt


Trước đây, quả táo khuyết thường công bố mẫu iPhone mới ra thị trường vào thời điểm gần như cố định hàng năm. Năm nay, Apple không làm như vậy. Theo những báo cáo gần đây, sản phẩm mới có thể sẽ ra mắt vào tháng 9 hoặc tháng 10, do vậy nhiều khách hàng vẫn đang cố gắng dùng nốt chiếc di động đã lỗi mốt để chờ cho được sản phẩm mới. Những người vừa mua smartphone mới sẽ không phải là đối tượng chờ mua iPhone 5, còn với những ai chưa mua thì chắc chắn nhiều người trong số họ đang chờ sự ra mắt chiếc iPhone kế tiếp.

6. Thương hiệu của Apple


Có một sự thực là nhiều người đã và đang chờ đợi mua chiếc iPhone 5 cho dù chưa nhìn thấy sản phẩm ra sao, là bởi giá trị thương hiệu của Apple. Hãng sản xuất điện thoại iPhone đã mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm đáng tin cậy, cũng như niềm tin rằng bất cứ điều gì Apple mang tới đều sẽ giành thắng lợi. Hiện, người tiêu dùng đang chứng tỏ sự tin tưởng đó bằng việc sẵn sàng chờ mua chiếc iPhone kế tiếp.

7. Lịch sử dòng máy


Với không ít người khi quyết định mua một chiếc điện thoại di động, họ thường quan tâm tới lịch sử của dòng máy. Đó là một thế mạnh bất khả chiến bại của Apple. Kể từ năm 2007, khi Apple tung ra mẫu di động iPhone, tới nay công ty đã liên tục ra mắt những chiếc smartphone được người dùng mong đợi.

8. Windows Phone 7 đang chết mòn


Windows Phone 7 là đối thủ thực sự của hệ điều hành iPhone. Về lý thuyết, các thiết bị chạy hệ điều hành của Microsoft sẽ là sự thay thế cho iPhone. Tuy nhiên, những thiết bị như vậy đang héo mòn theo nhiều cách khác nhau. Thậm chí, phần lớn người dùng sẽ không quan tâm tới dùng Windows Phone 7. Một khi đối thủ cạnh tranh của iPhone đã tự loại mình ra khỏi cuộc chơi, thì iPhone 5 trở thành sự lựa chọn sáng giá.

9. Hỗ trợ ứng dụng


Một trong những lý do quan trọng khiến nhiều người muốn sở hữu iPhone 5 là khả năng hỗ trợ các ứng dụng. Theo Apple, kho ứng dụng di động của hãng đã vượt hơn 425.000 chương trình. Điều này giúp Apple vượt xa tất cả các đối thủ khác về quy mô kho ứng dụng di động. Hãy nhớ rằng, ứng dụng là yếu tố rất quan trọng và là điểm mấu chốt để tiêu thụ các sản phẩm smartphone.

10. Giờ vàng đang tới gần


Nếu thực sự Apple ra mắt iPhone 5 vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới, công ty sẽ phải chọn một thời điểm thích hợp để bán sản phẩm ra thị trường. Trong khung thời gian đó, iPhone 5 sẽ đủ sức vượt qua iPad 2 để trở thành sản phẩm kế tiếp mang lại doanh số kỷ lục cho Apple. Thời điểm là yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Sau tháng 9, 10 là lúc mùa mua sắm cuối năm tới gần và có vẻ như Apple đang muốn tận dụng cơ hội này.