Giảm năm đóng bảo hiểm xuống 15 năm, lương hưu thấp nhất chỉ 2 triệu đồng
Thu Hằng
23/11/2023, 11:39
Theo các đại biểu Quốc hội, việc giảm năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm được cho là tạo cơ hội để nhiều người có lương hưu, song băn khoăn một số nhóm sẽ có mức hưởng rất thấp, dẫn đến xu hướng "nghèo hóa"...
Quốc hội thảo luận dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sáng 23/11. Ảnh - Quochoi.vn.
Đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại này tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), sáng 23/11.
ĐỀ XUẤT CÁCH TÍNH LƯƠNG HƯU CÓ TÍNH CHIA SẺ
Nhất trí với nội dung dự thảo Luật nêu về điều kiện hưởng lương hưu, song đại biểu Phạm Thị Kiều, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, băn khoăn do cách tính mức lương hưu dựa trên thời gian đóng góp và mức tiền lương, thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, nên việc giảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ làm xuất hiện thêm nhiều trường hợp nghỉ hưu với mức lương rất thấp.
Đơn cử, nếu giảm năm đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm xuống 15 năm, lao động nam chỉ hưởng mức lương hưu với tỷ lệ 33,75%, tương đương hơn 2 triệu đồng.
Đồng thời, dự thảo Luật đã bỏ quy định về mức lương hưu tối thiểu. "Đây là điều mà nhiều người lao động đang băn khoăn, vì có thể dẫn đến xu hướng nghèo hoá của một bộ phận người dân trong tương lai", đại biểu Phạm Thị Kiều lo ngại và đề nghị cần xem xét thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, để hỗ trợ cho những người có tiền lương hưu quá thấp.
Đại biểu Phạm Thị Kiều, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông. Ảnh - Quochoi.vn.
Bên cạnh đó, tại khoản 2, Điều 66 quy định “… cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%”. Theo đại biểu, quy định trong dự thảo luật như vậy là quá cao.
Do đó, đại biểu đề nghị cần nghiên cứu quy định cho phù hợp, đảm bảo sự hài hòa giữa đóng và hưởng. Bởi lẽ, độ tuổi bắt đầu tham gia đóng bảo hiểm của mỗi người khác nhau, cho nên cần quy định thời gian đóng bảo hiểm bao nhiêu để được hưởng tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% là phù hợp.
Cũng quan tâm đến điều kiện hưởng lương hưu, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, cho rằng việc giảm các điều kiện tham gia tối thiểu để đóng hưởng lương hưu từ 20 xuống 15 năm là cần thiết, có giá trị lớn về an sinh xã hội.
Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Quochoi.vn.
Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu để có các giải pháp đồng bộ, tránh tình trạng làm nảy sinh các kẽ hở dẫn đến việc lợi dụng chính sách.
Ví dụ, xin giải quyết hưởng bảo hiểm một lần sau 5 - 10 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó mới tham gia liên tục để hưởng chế độ hưu trí.
ĐẢM BẢO ĐỜI SỐNG CHO NGƯỜI VỀ HƯU
Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cho rằng việc dự thảo luật điều chỉnh điều kiện hưởng lương hưu xuống tối thiểu 15 năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội, thấp hơn 5 năm so với luật hiện hành sẽ thu hút nhóm lao động cao tuổi tham gia đóng bảo hiểm xã hội.
Đồng thời, việc này cũng tạo thêm điều kiện cho nhiều người được hưởng lương hưu, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
Tuy nhiên, đại biểu Nga cũng lo ngại, cùng với việc vừa tăng tuổi nghỉ hưu hiện nay, đồng thời lại giảm điều kiện về thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu, có thể sẽ dẫn tới việc người lao động lợi dụng chính sách nhiều lần rút bảo hiểm xã hội một lần.
Sau đó, họ lại tiếp tục quay lại tham gia đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu, đặc biệt là đối với người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ sớm.
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. Ảnh: Quochoi.vn.
"Việc giảm điều kiện về thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu cũng có thể dẫn đến tình trạng nhiều người nghỉ hưu có mức thu nhập thấp, do thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội ngắn. Điều này gây ảnh hưởng đến đời sống của người lao động khi về hưu", đại biểu Nga băn khoăn.
Do đó, đại biểu đề nghị cần tiếp tục rà soát, bổ sung các quy định có liên quan kèm theo, để tối ưu hóa sự thay đổi này. Từ đó, vừa góp phần vừa mở rộng được các đối tượng hưởng lương hưu, nhưng vừa giúp mức lương hưu được hưởng sẽ đảm bảo đời sống của người lao động khi nghỉ hưu.
Lo ngại xung quanh việc giảm năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu
10:12, 23/08/2023
Giảm năm đóng bảo hiểm xã hội và tiến tới còn 10 năm được hưởng lương hưu
15:17, 17/08/2023
Chính phủ thống nhất giảm năm đóng bảo hiểm xã hội xuống 15 năm
Công nghệ lượng tử phải trở thành năng lực chiến lược quốc gia
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phát triển công nghệ lượng tử gắn với an ninh quốc gia, chuyển đổi số, công nghiệp chiến lược và năng lực cạnh tranh dài hạn, đồng thời nhấn mạnh cần xây dựng năng lực tự chủ quốc gia trong lĩnh vực này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Nguồn lực phải được kiến tạo, làm giàu, kết nối và nhân lên"
“Không thể coi nguồn lực là cái có sẵn, hữu hạn, tĩnh, chỉ để phân chia. Nguồn lực phải được kiến tạo, làm giàu, kết nối và nhân lên”. Đó là tư duy mới mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tại buổi làm việc định hướng cho việc ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 39-NQ/TW.
Sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại đối ứng, cân bằng Việt Nam – Hoa Kỳ
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, đồng thời sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng giữa hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần đổi mới tư duy, tầm nhìn và cách tiếp cận với y học cổ truyền
Chiều 20/5, làm việc với Đảng ủy Bộ Y tế về công tác y học cổ truyền, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu phát triển y học cổ truyền trên nền tảng khoa học công nghệ hiện đại, gắn với kinh tế sức khỏe và sức mạnh mềm quốc gia.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư nhân kỷ niệm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi thư thân ái tới đồng bào, chiến sĩ, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai cùng các tập thể, cá nhân luôn đồng hành vì sự an toàn của Nhân dân.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: