18:55 25/07/2016

“Giám sát Formosa là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ”

Nguyễn Lê

Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng nên có một ủy ban lâm thời giám sát dự án Formosa

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại hội trường.
Chính phủ đang xử lý, nhưng Quốc hội giám sát cũng là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) thảo luận về chương trình giám sát của Quốc hội, trong đó có vụ việc liên quan đến Formosa, sáng 25/7.

Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình Quốc hội 4 chuyên đề để Quốc hội lựa chọn hai chuyên đề cho giám sát tối cao năm sau.

Cả bốn chuyên đề đều nhận được sự quan tâm của các vị đăng đàn, song vấn đề môi trường và cái tên Formosa có vẻ chứa đựng nhiều lo lắng hơn.

Băn khoăn khi bản thuyết minh sự cần thiết phải giám sát chuyên đề số 4 không nhắc đến Formosa, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng cần có giám sát chuyên sâu riêng về doanh nghiệp này.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) cũng băn khoăn khi tìm trong bốn chuyên đề đều không thấy cụm từ "môi trường". Trong khi vài năm trở lại đây, nhất là những tháng gần đây, môi trường là vấn đề  hế sức búc xúc trong đó cụm từ Formosa được nhắc đi nhắc lại.

Trước tình hình như vậy, đại biểu Nghĩa kiến nghị có một chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư trong nước và nước ngoài liên quan đến việc phòng, chống vi phạm pháp luật bảo vệ tài nguyên và môi trường. 

"Nhiều cử tri kiến nghị chúng ta phải giám sát toàn bộ dự án Formosa. Đây là thời điểm thuận lợi vì dự án này chưa bắt đầu hoạt động, cho nên việc xem xét xử lý có những thuận tiện nhất định", ông Nghĩa phân tích.

Nói rõ là Chính phủ đang tiếp tục xử lý những công việc của mình, song đại biểu Nghĩa cho rằng Chính phủ cứ làm việc của Chính phủ, còn nhân dân cử tri mong muốn Quốc hội cứ làm việc của Quốc hội. 

"Sự vào cuộc của Quốc hội chỉ là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ và cũng phù hợp với đường lối của Đảng là có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Vị đại biểu Tp.HCM cũng băn khoăn khi vì sao cho đến nay chưa thấy các đại biểu Quốc hội tỉnh miền Trung và các ủy ban của Quốc hội có ý kiến gì về vấn đề của Formosa.

Cho rằng ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa là phù hợp, đại biểu Vũ Trọng Kim đề nghị, nên có một ủy ban lâm thời giám sát dự án Formosa.