16:36 03/11/2017

Giới buôn iPhone X “chợ đen” Trung Quốc chưng hửng vì lãi ít

Diệp Vũ

Giá bán iPhone X 64 GB trên “chợ đen” ở Thẩm Quyến chỉ chênh 100 Nhân dân tệ so với giá bán lẻ chính thức

Quang cảnh trong Apple Store ở Thẩm Quyến, Trung Quốc sang 3/11 - Ảnh: SCMP.
Quang cảnh trong Apple Store ở Thẩm Quyến, Trung Quốc sang 3/11 - Ảnh: SCMP.

Những người buôn iPhone "chợ đen" ở Trung Quốc đã có một ngày buồn với chiếc iPhone X, khi chiếc smartphone đầu tiên có giá trên 1.000 USD của Apple đã không mang lại cho họ lợi nhuận cao như dự kiến ban đầu.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, vào lúc 10h30 sáng ngày thứ Sáu theo giờ địa phương, tức chỉ vài giờ sau khi iPhone X chính thức lên kệ tại các cửa hiệu Apple Store ở Trung Quốc, giá bán lại "siêu phẩm" này trên thị trường "chợ đen" ở Thẩm Quyến chỉ chênh vỏn vẹn 100 Nhân dân tệ so với giá bán lẻ chính thức 8.388 Nhân dân tệ (1.266 USD) đối với bản 64 GB.

Trong khi đó, bản 256 GB được rao bán lại với giá cao hơn 450-500 Nhân dân tệ so với giá bán lẻ chính thức 9.688 Nhân dân tệ.

"Tôi cứ nghĩ là mình sẽ kiếm được ít nhất 5.000 Nhân dân tệ bằng cách mua iPhone X rồi bán lại", một khách hàng đã xin nghỉ việc cả ngày để xếp hàng chờ nhận chiếc iPhone X đã đặt mua từ trước cho biết. "Tôi đọc tin tức suốt tháng qua thấy bảo iPhone X sẽ khan hàng và giá sẽ tăng mạnh khi bắt đầu lên kệ".

Nhằm ngăn chặn hoạt động mua bán iPhone ngoài các điểm phân phối chính thức, Apple đã có những nỗ lực như tăng sản lượng và rút ngắn thời gian giao hàng đối với các đơn đặt mua trước, nhất là vào thời điểm có "hàng nóng" mới lên kệ như iPhone X. Những nỗ lực này đã mang lại hiệu quả, khi nguồn cung dồi dào khiến hoạt động mua bán iPhone "chợ đen" không còn nhiều đất sống.

Một người may mắn mua được chiếc iPhone X bản 256 GB vẫn có thể hy vọng bán lại với giá chênh lệch 1.000 Nhân dân tệ, nếu gặp khách. Tuy nhiên, đây là mức lợi nhuận iPhone "chợ đen" thấp nhất ở Trung Quốc trong 10 mẫu iPhone mà Apple giới thiệu từ năm 2007 đến nay - giới buôn cho biết.

Ở Bắc Kinh, anh Guo Wei, 31 tuổi, làm trong ngành công nghệ thông tin, đã nhận được chiếc iPhone X mà anh đặt mua từ trước vào sáng ngày 3/11. Chiếc điện thoại đã được giao hàng tới tận công ty của anh đúng như dự kiến, nhưng mức lãi mà nó mang lại cho Guo không như những gì anh mong đợi.

"Khi đặt mua được trên mạng vào hôm thứ Sáu tuần trước, tôi cứ nghĩ sẽ bán được chiếc điện thoại với giá 10.000 Nhân dân tệ, lãi 1.500 Nhân dân tệ. Nhưng thực tế tôi chỉ lãi có 200 Nhân dân tệ vì nguồn cung nhiều quá", Guo nói.

Để được nhận iPhone X vào ngày 3/11, khách hàng phải đặt mua trên mạng trước ngày 27/10. Tại thị trường Hồng Kông, lượng iPhone X được Apple chào bán trước trên mạng đã hết hàng chỉ sau 12 phút đồng hồ kể từ lúc bắt đầu.

Tuy nhiên, tại thị trường Trung Quốc đại lục, lượng đặt trước trên mạng khá dè dặt. iPhone X chào bán online ở đại lục vẫn còn hàng trong mấy ngày sau khi chính thức mở đặt mua trực tuyến cách đây 1 tuần.

Trong mấy ngày trước ngày giao hàng chính thức đầu tiên 3/11, nhiều khách hàng ở Trung Quốc đại lục đặt mua trước iPhone X nhận được thông báo về việc hàng sẽ được giao sớm hơn. Điều này cho thấy Apple đã tăng mạnh được sản lượng iPhone X hoặc do nhiều đơn đặt hàng trước bị hủy.