15:26 10/09/2021

Hà Nội: Công suất tiêm vaccine đạt hơn 300.000 mũi/ngày

Đào Hải -

Chủ trương thần tốc phủ vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo ra miễn dịch bảo vệ những quần thể người dân của Thủ đô...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra điểm tiêm ở nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra điểm tiêm ở nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức.

Sáng 10/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thị sát, kiểm tra, động viên công tác phòng dịch tại 2 điểm tiêm chủng vaccine ở quận Đống Đa và Long Biên.

TRIỂN KHAI THẦN TỐC HAI MŨI GIÁP CÔNG

Tại điểm tiêm chủng cho người dân phường Văn Miếu ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội), tất cả người đến tiêm đều được xét nghiệm nhanh Covid-19, khám sàng lọc kỹ trước khi vào tiêm.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, đến hôm qua (9/9), quận nhận được gần 86.000 liều vaccine và đến đầu giờ sáng nay đã tiêm 30% số vaccine được phân bổ. Quận đã triển khai ngay công tác tiêm chủng từ ngày 8/9 trên 21 điểm tiêm thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ. Tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó nhấn mạnh phương châm "vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất".

Tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra các khâu trong dây chuyền tiêm vaccine và động viên lực lượng y tế đến từ Bắc Giang đang làm nhiệm vụ ở đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Muốn nới lỏng dần dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì chúng ta phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để”.

Do đó, công tác xét nghiệm rất quan trọng. Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng. Kinh nghiệm thực tiễn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, Củ Chi (TP.HCM), Cần Thơ là những bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0 không để lây lan ra cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, chủ trương thần tốc phủ vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo ra miễn dịch bảo vệ những quần thể người dân của Thủ đô.

Qua khảo sát thực địa cho thấy, Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm vaccine. Với công suất tiêm của Hà Nội hôm qua (9/9) đạt hơn 300.000 liều là con số rất ấn tượng.

"Chúng tôi mong Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang triển khai để đạt được mục tiêu này. Với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của cả nước, chúng tôi kỳ vọng Thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

KỲ VỌNG ĐẠT MỤC TIÊU TRƯỚC NGÀY 15/9

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với những yêu cầu cụ thể, rõ mục tiêu, tiến độ, giám sát sát sao.

Từ đó, Hà Nội đặt ra 3 mục tiêu hàng đầu là: đến 15/9, hoàn tất tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vaccine được đảm bảo). Qua đó cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã chỉ đạo huy động sự vào cuộc của lực lượng y tế các tỉnh, thành phố bạn để thần tốc tiêm chủng, xét nghiệm xong trước ngày 15/9.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế tuyến đầu cũng đã có những kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm tầm soát, tiêm vaccine thần tốc. Từ đó, trong những ngày qua tốc độ tiêm vaccine đã được đẩy lên rất cao. Thống kê cho thấy trong ngày 8/9, thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều. Đó là con số biết nói về công tác phòng chống dịch ở Thủ đô”.

Từ thực tế ở điểm tiêm phường Phúc Lợi, quận Long Biên, nơi sẽ cơ bản tiêm hết số vaccine đã được phân bổ, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế nhanh chóng rà soát, điều phối vaccine cho các địa bàn để đảm bảo mục tiêu đề ra. Đồng thời kịp thời tham mưu UBND Thành phố báo cáo Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vaccine cho Hà Nội theo tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP.. Hà Nội cũng lưu ý các điểm tiêm chủng phải bố trí đầy đủ lực lượng, nhắc nhở, phân luồng người dân từ xa để đảm bảo giãn cách…