23:52 10/05/2021

Hà Nội không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan

Nhật Dương -

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và các sở, ngành, quận, huyện đã diễn ra chiều 10/5...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp chiều 10/5.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp chiều 10/5.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân...

Nhận định tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và Hà Nội diễn biến ngày càng phức tạp và thành phố đã chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: cần kích hoạt chống dịch bệnh ở mức cao hơn và yêu cầu người đứng đầu cấp ủy các cấp không được ra khỏi thành phố, không được lơ là bỏ địa bàn. “Nơi nào để cán bộ công chức nhiễm bệnh do chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”, Bí thư Hà Nội lưu  ý.

Trước thông tin dư luận băn khoăn về việc liệu Hà Nội có phong tỏa hay không, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Hà Nội “không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan mà phải hết sức bình tĩnh xử lý tình huống”. Toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng, chống dịch và làm hiệu quả, những quận, huyện chưa có F0 cũng không được chủ quan...

Bí thư Thành uỷ  Hà Nội cũng nêu cần kích hoạt khu cách ly của các quận, huyện và đề nghị Chủ tịch thành phố cho kích hoạt việc này, đồng thời rà soát các quận, huyện chưa có khu cách ly.

 

 "Trong mọi tình huống, kể cả giãn cách hay là phương án sử dụng hòm phiếu di động thì ngày bầu cử phải là ngày hội của nhân dân thủ đô".

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng  

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh cũng như chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến trung ương. Hà Nội sẽ xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan ngoài cộng đồng.

Các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho thành phố và các địa phương để điều tra truy vết. Đồng thời gửi danh sách bệnh nhân đã chuyển viện từ ngày 14/4 tới các cơ sở y tế khác để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm “nội bất xuất - ngoại bất nhập”, không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân thành phố chỉ đạo và sớm có ngay kiến nghị với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tiếp nhận bệnh nhân đối với các cơ sở y tế bị tạm thời phong toả và hướng dẫn thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu.

Cho rằng, từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh phức tạp, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cả thành phố tập trung triển khai, chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, bảo đảm bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, bảo đảm bầu cử phải diễn ra thành công tuyệt đối.

"Trong mọi tình huống, kể cả giãn cách hay là phương án sử dụng hòm phiếu di động thì ngày bầu cử phải là ngày hội của nhân dân thủ đô", Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.