22:18 05/05/2021

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng

Phúc Minh

Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tối  ngày  5/5, Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội ban hành Chỉ thị mới nhất về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tại chỉ thị này, Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn thành phố.

“Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định”, chỉ thị nêu rõ.

Cũng trong chỉ thị này, Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Đồng thời, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám, điều trị kịp thời…

Thành phố cũng tổ chức xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao, trong đó lưu ý các khu vực có nhiều chuyên gia, khu công nghiệp và các đối tượng có nguy cơ (người từ vùng dịch về, người có các biểu hiện ho, sốt, khó thở...) để đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra các giải pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.

Chỉ thị cũng nêu rõ, dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

 

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Khuyến khích họp trực tuyến, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Thành phố cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng. Theo đó, hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hà Nội cũng yêu cầu chuẩn bị đủ cơ sở cách ly, nâng công suất cách ly đảm bảo đủ chỗ cách ly trong tình huống dịch bệnh lan rộng. Bên cạnh đó, siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị: không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Khuyến khích họp trực tuyến, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.