06:00 03/06/2021

Hà Nội: Lùi lịch thi vào lớp 10 do dịch diễn biến phức tạp

Thanh Xuân -

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đồng ý lùi lịch thi từ 10-11/6 sang 12-13/6, đồng thời rút ngắn thời gian làm bài thi vào lớp 10 tùy từng môn…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 2/6, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã quyết định điều chỉnh thời gian thi vào lớp 10. Sự thay đổi này nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi trong bối cảnh chưa kiểm soát được dịch bệnh.

 THỜI GIAN THI SẼ MUỘN HƠN HAI NGÀY  

Cụ thể, việc điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên sẽ muộn hơn hai ngày so với kế hoạch ban đầu, thời gian làm bài môn Ngữ văn và Toán giảm từ 120 phút xuống còn 90 phút, Ngoại ngữ và Lịch sử từ 60 xuống còn 45 phút.

Theo kế hoạch mới, thí sinh có nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông công lập không chuyên sẽ chỉ thi trong hai buổi sáng 12-13/6 vào các ngày thứ bảy, chủ nhật.

Thí sinh thi chuyên sẽ thi thêm ngày 14/6, chương trình song bằng thi thêm ngày 15-16/6.

Do rút ngắn thời gian làm bài mỗi môn nên mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng sẽ được tinh giảm phù hợp.

Cụ thể, số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử (không chuyên) là 30, giảm 10 câu so với kế hoạch cũ. Việc giảm số câu sẽ theo nguyên tắc "giảm một số câu ở từng phần nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa để lựa chọn được thí sinh đủ năng lực".

Trước đó, Sở Giáo dục và đào tạo cũng có tờ trình với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về phương án điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội. Có hai phương án được đưa ra thăm dò ý kiến giáo viên, phụ huynh. Việc điều chỉnh này nhằm rút ngắn thời gian của kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Sau khi nhận được phiếu thăm dò về hai phương án thi, nhiều hiệu trưởng trường trung học cơ sở ở Hà Nội cho biết đa số giáo viên, phụ huynh đều mong muốn chọn phương án 2: giảm buổi thi nhưng giữ nguyên thời gian thi như đã thông báo, tương ứng với đề thi tham khảo Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đây.

Việc Hà Nội điều chỉnh lịch thi sẽ giúp giảm áp lực với thí sinh và phụ huynh đồng thời vẫn đảm bảo được công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

LÊN PHƯƠNG ÁN XÉT TUYỂN THÍ SINH DIỆN F0, F1, F2

Ngoài điều chỉnh thời gian thi, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cũng đồng ý phương án xét tuyển với thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất. Theo đó, thí sinh đã đăng ký dự thi được chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Nhóm 2 là những em thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của Covid-19. Những thí sinh này sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm trung học cơ sở là tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm cấp trung học cơ sở. Điểm trung bình các môn chỉ tính năm lớp 9. Điểm ưu tiên theo quy định tại quy chế tuyển sinh.

Nhóm 3 là những em còn lại, được phép đến trường dự thi.

Đây là lần thứ hai Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10. Trước đó đầu tháng 4, Hà Nội quyết định lùi lịch thi từ ngày 29-30/5 sang ngày 10-11/6 do ảnh hưởng của Covid-19, học sinh các cấp đã gặp nhiều khó khăn trong học tập.

Năm nay, Hà Nội có hơn 93.300 thí sinh thi để cạnh tranh lấy hơn 67.000 suất vào lớp 10 công lập. Số thí sinh không trúng tuyển sẽ học trường ngoài công lập, trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và học nghề.

Đến ngày 31/5, thành phố có 11 học sinh lớp 9 diện F1, 133 em diện F2 và không em nào mắc Covid-19. Việc rà soát học sinh trong diện F0, F1, F2 tiếp tục được thực hiện cho đến sát ngày thi.