18:27 01/11/2021

Hà Nội: Một số khối lớp tại khu vực cấp độ dịch 1, 2 được đi học trở lại từ 8/11

Thanh Xuân -

Trong đó, cấp tiểu học là khối lớp 5, cấp trung học cơ sở khối lớp 6 và lớp 9, cấp trung học phổ thông khối lớp 10 và lớp 12...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 3807/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế và ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trên địa bàn về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố đồng ý với tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 30/10 về việc cho học sinh trở lại trường từ ngày 8/11.

Cụ thể, các trường tổ chức học trực tiếp cho các khối lớp đầu cấp và các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay sách giáo khoa, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp: cấp tiểu học khối lớp 5, cấp trung học cơ sở khối lớp 6 và lớp 9, cấp trung học phổ thông khối lớp 10 và lớp 12. Với điều kiện những khối lớp này thuộc các trường tại các đơn vị xã, phường thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch cấp độ 1, 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 8/11 không có ca F0 trong cộng đồng.

Tất cả khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến. Cấp mầm non nghỉ học tại nhà.

Tuy nhiên khi học trực tiếp, trường  phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25/10/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế.

Khi đi học, các trường phải có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.  Các địa phương, trường học cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cho học sinh trước, trong, sau khi đến trường theo đúng quy định. Học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh học sinh: “Một cung đường, hai điểm đến”; phụ huynh học sinh cũng phải bảo đảm tiêm vaccine ít nhất 1 mũi đạt trên 90%.

Các trường được phép mở cửa lưu ý không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân; chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày, tổ chức dạy học luân phiên đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh; kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.

Việc cho học sinh trở lại trường học cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp huyện, thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, tại địa phương (xã/phường/thị trấn) nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.