08:23 30/09/2008

Hạ viện Mỹ nói “không” với kế hoạch giải cứu ngành tài chính

Mai Phương

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chống kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD do Chính phủ nước này đề xuất

Thị trường chứng khoán Mỹ và sau đó là châu Á đã chao đảo mạnh với kết quả bỏ phiếu này - Ảnh: Reuters.
Thị trường chứng khoán Mỹ và sau đó là châu Á đã chao đảo mạnh với kết quả bỏ phiếu này - Ảnh: Reuters.
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chống kế hoạch giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD do Chính phủ nước này đề xuất. Số phận của kế hoạch được kỳ vọng nhiều này tới thời điểm này vẫn tiếp tục là một dấu hỏi lớn.

Chiều qua tại Mỹ, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ để thông qua kế hoạch trên đã kết thúc với 228 phiếu chống và 205 phiếu thuận. Trong đó, số hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận nhiều hơn và bỏ phiếu chống ít hơn so với số hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa. Nếu có được 217 phiếu thuận, kế hoạch này đã được Hạ viện thông qua.

Kết quả bỏ phiếu nói trên đã khiến giới quan sát sửng sốt, vì kết quả này trái ngược hoàn toàn với sự kỳ vọng của thị trường toàn cầu, cũng như sự ủng hộ tích cực của phần đông các nhà chức trách Mỹ, đặc biệt là Tổng thống Mỹ Bush, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Henry Paulson và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Ben Bernanke đối với kế hoạch 700 tỷ USD.

“Có thể kế hoạch này đã sụp đổ, nhưng cuộc khủng hoảng thì vẫn còn đó”, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, phát biểu trong cuộc họp báo tổ chức sau cuộc bỏ phiếu, đồng thời cho biết Hạ viện Mỹ đang lên kế hoạch cho lần bỏ phiếu thứ hai.

Các hạ nghị sỹ ủng hộ kế hoạch này cũng ngay lập tức đã tìm kiếm những biện pháp ủng hộ thêm cho kế hoạch. Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết Hạ viện có thể sẽ có những biện pháp mới trong tuần này, sau khi Thượng viện Mỹ có buổi làm việc về kế hoạch nói trên.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, rất khó có thể khẳng định kế hoạch này có được “hồi sinh” hay các nhà chức trách Mỹ sẽ đến với những lựa chọn khác. Thị trường chứng khoán Mỹ và sau đó là châu Á đã chao đảo mạnh với kết quả bỏ phiếu.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch này bị Hạ viện Mỹ từ chối là do không nhận được sử ủng hộ từ một nhóm các hạ nghị sỹ Cộng hòa có quan điểm bảo thủ. Họ kiên quyết phản đối kế hoạch này và việc Chính phủ nắm giữ một vai trò quá lớn trong việc sửa chữa những sai lầm của khu vực kinh tế tư.

“Những người của đảng Cộng hòa đã phá kế hoạch này”, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính địa ốc Barney Frank, một thành viên của đảng Dân chủ nói.

Trong khi đó, phía đảng Cộng hòa thì đổ lỗi cho của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một thành viên của đảng Dân chủ, về sự thất bại này. Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Adam Putnam cho rằng, bà Pelosi đã có những phát ngôn có “giọng đảng phái”, ám chỉ những phát biểu của bà Pelosi trước cuộc bỏ phiếu khi bà lên án những chính sách của Chính quyền Tổng thống Mỹ Bush.

Tổng thống Bush cho biết, ông “rất thất vọng” với kết quả bỏ phiếu nói trên đối với kế hoạch 700 tỷ USD do Chính phủ của ông đề xuất. “Chiến lược của chúng tôi là tiếp tục giải quyết tình hình kinh tế nhiều trở ngại hiện nay”, ông nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Paulson cho biết, các nhà làm luật Mỹ “cần hành động nhanh nhất ở mức có thể” để thông qua một kế hoạch hỗ trợ thị trường và khẳng định, ông sẽ “sử dụng mọi công cụ có sẵn để bảo vệ nền kinh tế”. Ông Paulson sẽ tham vấn Chủ tịch FED Ben Bernanke, các lãnh đạo Quốc hội và cả Tổng thống Bush về vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Christopher Dodd cho biết, một kế hoạch giải cứu thị trường có thể vẫn sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua.

Ửng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Barack Obama kêu gọi nước Mỹ bình tĩnh sau kết quả bỏ phiếu đáng thất vọng trên và bày tỏ sự tin tưởng rằng, một kế hoạch giải cứu ngành tài chính cuối cùng rồi cũng sẽ được thông qua.

Về phần mình, đối thủ bên phía đảng Cộng hòa John McCain thì cho rằng: “Thượng nghị sỹ Obama và các đồng minh của ông ấy trong Quốc hội đã đưa quan điểm đảng phái không cần thiết vào quá trình thông qua kế hoạch này”.

(Theo CNN, Bloomberg, Business Week)