12:06 01/07/2010

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách tài chính

An Huy

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tối ngày 30/6 tại Hạ viện Mỹ, dự luật cải cách tài chính của nước này đã được thông qua

Dự luật nếu được thông qua sẽ có thể tạo ra những thay đổi lớn chưa từng có với ngành tài chính Mỹ.
Dự luật nếu được thông qua sẽ có thể tạo ra những thay đổi lớn chưa từng có với ngành tài chính Mỹ.
Hạ viện Mỹ đã “gật đầu” với dự luật đại cải tổ hệ thống tài chính của nước này. Đây được xem là bước đi quan trọng, để tiến tới thực hiện những thay đổi lớn chưa từng có trong ngành tài chính Mỹ suốt 70 thập kỷ qua.

Hãng tin BBC cho biết, dự luật cải cách tài chính của Mỹ giờ chỉ còn chờ Thượng viện nước này thông qua. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện sẽ bị trì hoãn tới giữa tháng 7, mặc dù Tổng thống Barack Obama hy vọng sẽ được ký dự luật này chính thức thành luật vào cuối tuần này.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tối ngày 30/6 tại Hạ viện Mỹ, dự luật đã được thông qua với 237 phiếu thuận và 192 phiếu chống.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng 2007-2009, Tổng thống Obama đã cam kết sẽ cải tổ hệ thống nhà băng của nước Mỹ.

“Dự luật này sẽ giúp hệ thống tài chính của chúng ta minh bạch hơn. Những giao dịch phức tạp vượt tầm kiểm soát trước đây sẽ không còn được thực hiện nữa”, ông Obama tuyên bố sau khi dự luật qua cửa Hạ viện.

Dự luật cải cách tài chính của Mỹ quy định thành lập một cơ quan liên bang mới để giám sát hoạt động cho vay tiêu dùng, đồng thời vạch ra những quy tắc mới để giám sát các công cụ tài chính phức tạp. Tuy nhiên, dự luật này sẽ không đánh thuế các ngân hàng như dự kiến ban đầu.

“Sự tham lam của Phố Wall sẽ không bao giờ có thể gây ra những rắc rối lớn như vậy cho nước Mỹ nữa”, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, Steny Hoyer, phát biểu sau cuộc bỏ phiếu.