16:34 01/03/2021

Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội từ 3/3, gỡ phong tỏa Chí Linh, Cẩm Giàng

Nhật Dương

Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội bắt đầu từ 3/3, đồng thời gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng

Hải Dương đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Ảnh - Bộ Y tế.
Hải Dương đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Ảnh - Bộ Y tế.

Nội dung này được nêu trong chỉ thị ngày 1/3 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái mới.

Theo đó, từ ngày 3/3, Hải Dương sẽ kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Đồng thời chuyển toàn tỉnh sang một trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.

Các huyện, thành phố, thị xã chủ động quyết định các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với mức độ nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Cụ thể, thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và Kim Thành cơ bản thực hiện Chỉ thị số 15 cho tới ngày 17/3; 8 huyện còn lại thực hiện theo Chỉ thị số 19 cho tới khi dập dịch hoàn toàn; các xã, khu, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa.

Mỗi huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…trên địa bàn tỉnh phải xây dựng, hoàn thiện một kế hoạch tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó phải đưa ra kịch bản xử lý các tình huống cụ thể. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…phải chịu trách nhiệm về toàn bộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đơn vị mình.

Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu các địa phương trong tỉnh tiếp tục "thần tốc" thực hiện các biện pháp giám sát phát hiện nhanh các ca nhiễm SARS-CoV-2, tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly, dập dịch dứt điểm, tiến tới dập dịch hoàn toàn, không còn ca mắc mới trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm được những ca bệnh nghi ngờ ở bất cứ nơi nào; đặc biệt là giám sát sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp… tại cộng đồng, hiệu thuốc cũng như tại các cơ sở khám chữa bệnh...

Các địa phương cũng được yêu cầu củng cố hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng, coi đây là một trong những biện pháp chiến lược, căn cơ, lâu dài, phòng chống dịch dựa vào nhân dân. Tiếp tục vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, phấn đấu nâng tỷ lệ người dân sử dụng smartphone cài đặt Bluezone lên trên 60%.

Bên cạnh đó, Hải Dương yêu cầu công dân trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện tốt 5K, mọi người khi ra ngoài, khi làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…

Trong chỉ thị này, Hải Dương cho biết tiếp tục điều chỉnh một số hoạt động kinh tế, xã hội để tăng cường hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, cho tới khi đẩy lùi hoàn toàn bệnh Covid-19.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 bảo đảm đúng đối tượng và tiến độ. Đồng thời huy động các nguồn lực tài chính hợp pháp từ ngân sách và đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các doanh nghiệp tiêm vaccine cho người lao động; tiến tới tiêm vaccine cho phần lớn người dân trong tỉnh. Tuy nhiên, không vì tiêm vaccine mà chủ quan với dịch bệnh.

Trước đó, từ ngày 27/1, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở công ty POYUN (có 2.340 công nhân) tại thành phố Chí Linh, Hải Dương với chủng virus SARS-CoV-2 biến chủng ở Anh có tốc độ lây lan rất nhanh, số ca nhiễm ban đầu rất cao với 176 ca.

Dịch có diễn biến phức tạp và lan rộng ra trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương. Đến nay, sau 34 ngày quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, Hải Dương cơ bản đã kiểm soát tốt dịch bệnh.