09:58 22/02/2021

Hải Phòng ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên y tế

Nhật Dương

Trường hợp dương tính vừa ghi nhận tại Tp Hải Phòng là nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải, bước đầu xác định được 12 F1

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Tp Hải Phòng sáng 22/2 thông tin về một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên y tế trên địa bàn.

Trước đó, ngày 21/2, Sở Y tế Hải Phòng thực hiện xét nghiệm diện rộng cộng đồng để sàng lọc phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng. Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện có 1 mẫu dương tính; sau khi làm lại xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, trường hợp dương tính là nữ, sinh năm 1995, địa chỉ thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Chị này là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng. Trong khi đó, các nhân viên y tế Bệnh viện Giao thông vận tải đã làm xét nghiệm cùng người này kết quả 87 mẫu đều âm tính.

Trường hợp này có bố mẹ làm nghề chở đò tay (trong Cảng Vật Cách), bán hàng và đưa người từ tàu thuyền lên bờ.

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, hiện trường hợp này đã được cách ly y tế tại cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (phòng áp lực âm), tình trạng sức khỏe bình thường, không có triệu chứng.

Qua điều tra dịch tễ sơ bộ, Sở Y tế Hải Phòng xác định trong 14 ngày trở lại đây, người này không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Trong 14 ngày gần đây, có khoảng 15 địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính này, có những địa điểm không nhớ rõ, đang điều tra bổ sung.

Hiện tại, ngành Y tế và huyện Thủy Nguyên đã tiến hành phong tỏa thôn Lôi Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của ca nghi nhiễm.

Bệnh viện Giao thông vận tải phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với trường hợp này để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Tính đến 7h00 ngày 22/2, ngành Y tế Hải Phòng đã phát hiện 12 trường hợp F1 (5 người nhà, 5 người họ hàng mà người này đã đến nhà chơi, 2 nhân viên y tế) đưa vào cách ly tập trung tại cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp. Đồng thời, tiếp tục điều tra các trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm.

Từ ngày 28/1 đến nay, Hải Phòng ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 cộng đồng liên quan đến ổ dịch Hải Dương. Như vậy, trường hợp nghi nhiễm mới là ca dương tính thứ 2 ghi nhận tại Hải Phòng trong đợt dịch này. Hiện trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố là ca bệnh.