07:00 13/11/2022

Hàn Quốc miễn xử phạt lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước

Phúc Minh -

Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước sẽ được nước này miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), ngày 6/11/2022, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ra thông báo thực hiện chính sách ân hạn đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước. Chính sách ân hạn này được thực hiện từ ngày 7/11/2022 đến hết ngày 28/2/2023.

Theo đó, chính sách áp dụng cho tất cả người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên. Loại trừ các trường hợp sau: Người nước ngoài mới ra cư trú bất hợp pháp sau ngày thi hành 7/11/2022; người nhập cư bất hợp pháp; người sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành giả; người phạm tội hình sự; người vi phạm quy tắc phòng dịch, người không thực hiện mệnh lệnh xuất cảnh.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có chính sách ưu đãi đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên sẽ được miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh (hoãn hạn chế nhập cảnh là sau khi về nước vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc, được cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực, và có thể được cấp thị thực nhập cảnh Hàn Quốc sau khi trải qua thẩm tra, xem xét hồ sơ của phía Hàn Quốc).

Về thủ tục khai báo tự nguyện xuất cảnh, các đối tượng trên cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu, vé máy bay, đơn khai báo tự nguyện xuất cảnh.

Những người tự nguyện về nước cũng cần trực tiếp đến các Văn phòng Xuất nhập cảnh tại nơi cư trú để khai báo, hoặc khai báo trực tuyến trên trang web Hikorea (http://hikorea.go.kr). Sau đó, vào ngày xuất cảnh đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay để được nhận xử lý miễn đóng tiền phạt, và hoãn hạn chế nhập cảnh rồi xuất cảnh về nước.

Bộ Tư Pháp Hàn Quốc lưu ý người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước, việc khai báo tự nguyện xuất cảnh phải được thực hiện trong thời gian muộn nhất là 3 trước ngày xuất cảnh (không bao gồm ngày nghỉ). Người lao động có thể liên hệ tổng đài số 1345 của Bộ Tư pháp để biết thêm các thông tin chi tiết.

Song song với việc thực hiện chính sách ân hạn này, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã và đang phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung, tăng cường công tác truy bắt người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên toàn Hàn Quốc kể từ ngày 11/10/2022.

Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt trong thời gian thực hiện chính sách nêu trên sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu won và tăng thời gian cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt. Hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp…