16:05 03/04/2019

Hàng nghìn người Venezuela phá rào biên giới chạy sang Colombia

Thăng Điệp

Hàng nghìn người Venezuela ngày 2/4 đã phá hàng rào biên giới giữa nước này với Colombia để chạy sang quốc gia láng giềng

Người Venezuela vượt biên giới sang Colombia ngày 2/4 - Ảnh: Reuters.
Người Venezuela vượt biên giới sang Colombia ngày 2/4 - Ảnh: Reuters.

Hàng nghìn người Venezuela ngày 2/4 đã phá hàng rào biên giới giữa nước này với Colombia để chạy sang quốc gia láng giềng. Diễn biến này khiến nhà chức trách Colombia cảnh báo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro rằng ông sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Theo hãng tin Reuters, hồi tháng 2, Chính phủ của ông Maduro đã cho chặn những cây cầu giữa biên giới Venezuela-Colombia nhằm ngăn việc phe đối lập chuyển hàng trăm tấn hàng viện trợ nhân đạo từ Colombia vào Venezuela.

Do các cây cầu biên giới đã bị ngăn bởi những thùng container và xe tải, nhiều người Venezuela chọn cách bơi qua con sông Tachira để tới thành phố Cucuta gần biên giới phía Bắc của Colombia tìm thực phẩm, thuốc men và việc làm. Tuy nhiên, thời tiết mưa lớn trong những ngày gần đây khiến việc bơi qua sông trở thành điều không thể.

Vì lý do này, để sang được Colombia, người di cư Venezuela chỉ còn cách phá các rào chắn biên giới.

"Tổng thống Maduro sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ điều gì có thể xảy ra đối với những người dân di chuyển giữa hai nước", ông Christian Kruger, người đứng đầu cơ quan di trú Colombia, tuyên bố. Ông Kruger cũng nhấn mạnh về rủi ro đối với những người vượt biên bởi cây cầu Simon Bolivar đang yếu dần.

Đến nay, hàng triệu người Venezuela đã chạy sang Colombia để thoát khỏi tình trạng khan hiếm nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men trong nước. Họ cố gắng tìm việc làm ở Colombia hoặc tiếp tục di chuyển sang các quốc gia Mỹ Latin khác.

Venezuela chìm sâu hơn vào khủng hoảng chính trị kể từ tháng 1, khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội, tự phong là Tổng thống lâm thời của nước này, cáo buộc ông Maduro gian lận để tái đắc cử trong cuộc bầu cử 2018.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump kể từ đó đã có những biện pháp nhằm gia tăng sức ép đối với ông Maduro và hậu thuẫn ông Guaido. Đến nay, Mỹ và hơn 50 quốc gia khác, trong đó có Colombia, đã công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo chính danh của Venezuela.

Chính phủ Colombia nói rằng việc cung cấp cho người di cư Venezuela sự tiếp cận với các dịch vụ cơ bản như y tế, giáo dục, điện nước… khiến nước này thiệt hại 0,5% tổng sản phẩm trong nước (GDP). Năm 2018, GDP của Colombia đạt 312 tỷ USD.