12:05 09/12/2021

Hàng T3 nhẹ, thanh khoản xuống thấp

Kim Phong

Khối lượng cổ phiếu bắt đáy trong ngày 6/12 – cũng là phiên thị trường rơi xuống đáy thấp nhất – đã về tài khoản. Biên độ tăng những phiên vừa qua khá tốt ở nhiều mã, nhưng áp lực chốt lời ngắn hạn không cao. Giao dịch hai sàn niêm yết sáng nay tụt xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2021...

Blue-chips hồi giá khá tốt sáng nay, nhưng cũng không đủ sức tăng khác biệt.
Blue-chips hồi giá khá tốt sáng nay, nhưng cũng không đủ sức tăng khác biệt.

Khối lượng cổ phiếu bắt đáy trong ngày 6/12 – cũng là phiên thị trường rơi xuống đáy thấp nhất – đã về tài khoản. Biên độ tăng những phiên vừa qua khá tốt ở nhiều mã, nhưng áp lực chốt lời ngắn hạn không cao. Giao dịch hai sàn niêm yết sáng nay tụt xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2021.

Thanh khoản tụt giảm trong các phiên rủi ro chốt lời ngắn hạn T3 khi thị trường chạm đáy thường là tốt, khi thể hiện nhu cầu bán ra không cao. Tín hiệu này sẽ tốt hơn khi đi cùng độ rộng thị trường ổn định. Sáng nay HoSE có 216 mã tăng/194 mã giảm.

Điểm tích cực nữa là trong 28 cổ phiếu sàn HoSE đạt thanh khoản trên 100 tỷ đồng khớp lệnh sáng nay, chỉ có 5 mã giảm giá, còn lại đều tăng ở mức độ khác nhau. Nhóm thanh khoản nhất này chiếm 55,4% tổng giá trị khớp sàn HoSE.

VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,37% so với tham chiếu tương đương 5,31 điểm. Tuy vậy đà tăng này không dễ dàng ngay từ đầu. Thị trường giằng co khá lâu, chỉ số trồi sụt quanh tham chiếu và chỉ khoảng 30 phút cuối mới đi lên rõ rệt. Chỉ số giảm sâu nhất dưới tham chiếu 0,41%.

Nhiều cổ phiếu blue-chips chịu áp lực không nhỏ và giá biến động khá lớn. Chẳng hạn HDB, BID, MBB, VCB, TPB, VPB ở đáy thấp nhất đều giảm trên 1%. Một số trụ như GAS lúc sâu nhất cũng giảm 1,2%, VIC giảm 1,8%, VRE giảm 1,3%... Số lớn blue-chips đã hồi lại về cuối phiên sáng, độ rộng của rổ VN30 ghi nhận 16 mã tăng/12 mã giảm. Tuy nhiên thanh khoản phân bổ cũng không quá chênh lệch: 40,2% giá trị khớp lệnh rổ nằm ở các cổ phiếu giảm giá và 57,5% nằm ở số tăng giá.

VN30-Index chốt phiên sáng chỉ tăng không đáng kể 0,05%. Lý do chính là nhóm này không có trụ. CTG tăng 1,82%, KDH tăng 3,2% là những mã mạnh nhất, trong khi trụ lớn VPB giảm 0,7%, HPG giảm 0,53%, VCB giảm 0,61% triệt tiêu gần hết. VN-Index có ảnh hưởng tốt hơn từ BCM tăng kịch trần 6,99%, GAS tăng 0,81% và chính CTG.

Thanh khoản của VN-Index giảm rõ nét sáng nay.
Thanh khoản của VN-Index giảm rõ nét sáng nay.

Nhìn chung với độ rộng không quá chênh lệch, thị trường vẫn đang duy trì trạng thái cân bằng giằng co. Đây cũng là tín hiệu tốt vì phần lớn thời gian độ rộng khá hẹp. Đến khoảng 10h45 số mã tăng cũng chỉ 172 trong khi số giảm vẫn là 234 mã. Nói cách khác, các cổ phiếu phục hồi và đảo chiều qua tham chiếu thành công cũng chủ yếu ở những phút cuối phiên, còn trước đó vẫn chịu áp lực bán nhất định.

Điểm tích cực là áp lực bán sáng nay khá yếu. VN30 chỉ khớp gần 3.377 tỷ đồng, giảm 21% so với sáng hôm qua và ở mức thấp nhất 20 phiên. HoSE giao dịch giảm 22% thậm chí tụt xuống dưới ngưỡng 10 ngàn tỷ đồng, chỉ đạt 9.563 tỷ đồng. Thanh khoản thấp, giá giảm trước hồi sau cho thấy khả năng bán đã không đủ lớn để cản đường kéo giá lên.

Một điều còn chưa rõ ràng là thị trường không có nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt cụ thể. Ngân hàng trừ CTG không còn mã nào đáng kể, số lớn khác vẫn chưa vượt được qua tham chiếu. Dầu khí có GAS, PLX tăng nhưng đều nhẹ. GAS thậm chí lúc 11h còn tăng 1,83% nhưng sau đó lại bị đánh tụt xuống. Các trụ như VIC, VHM, VNM dao động rất hẹp, chủ đạo là giằng co. HPG thì những nỗ lực hồi giá vẫn đang gặp khối lượng xả cao.

Với tín hiệu khá rõ về áp lực bán yếu nửa đầu phiên, thị trường hồi dần trở lại là điều bình thường. Tuy nhiên vẫn có khả năng khi giá hồi mạnh hơn nữa, áp lực bán sẽ xuất hiện trở lại. Chiều nay thị trường có thể thử thách áp lực cung ở vùng giá cao hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng nhẹ hơn 96 tỷ đồng. Không có giao dịch nào đặc biệt sáng nay, mua ròng tốt nhất là CTG với xấp xỉ 43 tỷ, VIC gần 41 tỷ, VHM gần 30 tỷ. Còn lại số mua ròng đều quy mô nhỏ. Số bán ra chỉ có HPG, VPB, TCH là quanh 20 tỷ đồng.