11:32 17/03/2016

Hiệp thương bầu Quốc hội: Phân bổ ít nhất 35 người ngoài Đảng

Nguyễn Lê

Chỉ có 95 uỷ viên Trung ương được Bộ Chính trị giới thiệu tham gia ứng cử Quốc hội khoá 14

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi hiệp thương.
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi hiệp thương.
Sáng 17/3, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 14.

Quân đội, công an giảm số đại biểu

Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, nhiều kiến nghị đã được gửi tới Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Như tăng số lượng các dân tộc thiểu số có người được ứng cử đại biểu Quốc hội; tăng tỷ lệ người ngoài Đảng; quan tâm lãnh đạo bảo đảm tỷ lệ nữ; phân bổ hợp lý cơ cấu, thành phần tôn giáo ở các địa phương; giảm đại biểu khối hành pháp; quan tâm tăng số đại biểu Quốc hội đại diện cho lĩnh vực kinh tế.

Hầu hết các kiến nghị tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã được tiếp thu, ông Nhân cho biết.

Cụ thể, trong số lượng dân tộc các dân tộc thiểu số dự kiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 có hai dân tộc mới là Brâu và Chứt (đều là những dân tộc mà một số khóa Quốc hội gần đây không có đại biểu).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân bổ khoảng 35 đại biểu là người ngoài Đảng ở địa phương, đây là con số tối thiểu dự kiến, trên cơ sở cân nhắc, tính toán kết hợp với cơ cấu định hướng và cơ cấu hướng dẫn.

Ngoài ra sẽ có những người ngoài Đảng tự ứng cử, nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được bổ sung ở các hội nghị hiệp thương tiếp theo, ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết thêm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan và các địa phương trong công tác bầu cử, phấn đấu đạt tỷ lệ phụ nữ trúng cử không dưới 30% như đề nghị.

Ở địa phương, khối quân đội, công an đã giảm 3 đại biểu so với khóa 13; điều chỉnh tăng 1 đại biểu ở khối doanh nghiệp, ngoài ra đã phân bổ 4 cơ cấu cho các hiệp hội, trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh và sẽ còn có những đại biểu tự ứng cử là doanh nghiệp, nếu trúng cử thì cũng sẽ làm tăng số lượng đại biểu là doanh nghiệp trong Quốc hội khóa 14, ông Nhân nói.

Thông tin từ buổi hiệp thương cho thấy, tổng số đại biểu của khối cơ quan Trung ương được phân bổ ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 là 198, các cơ quan giới thiệu 197 đại biểu.

Bên cạnh các cơ quan giới thiệu đúng số người được phân bổ, các cơ quan Đảng giới thiệu 12 người (tăng 1 người), đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương giới thiệu 113 người (thiếu 1 người). Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ được phân bổ 18 đại biểu nhưng cũng chỉ giới thiệu 17 người.

Qua tổng hợp biên bản hội nghị cử tri nơi công tác của 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 14, có 192 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm 100%, 5 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm từ 97,6% đến 99,3%.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thấy hồ sơ của 197 người được giới thiệu đáp ứng các quy định của pháp luật về giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai.

Chỉ có 95 uỷ viên Trung ương ứng cử

Danh sách cụ thể 197 ứng viên cũng đã được công bố, cho thấy khá rõ các ứng viên cho các chức danh mới cả ở khối hành pháp và lập pháp. Tất cả các vị uỷ viên Bộ Chính trị đang công tác tại Trung ương đều có tên trong danh sách này.

Theo đó, đáng chú ý trong khối cơ quan Đảng có ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, hiện là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ông Bình không phải là đại biểu Quốc hội đương nhiệm.

Khối cơ quan Chủ tịch nước và tư pháp giới thiệu 5 người ứng cử, trong đó có Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang (được Trung ương giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch nước); bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng…

Khối chính phủ cũng có nhiều gương mặt mới được giới thiệu ứng cử hiện đang là thứ trưởng như ông Trần Tuấn Anh (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Trí Dũng (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Lê Vĩnh Tân (Bộ Nội vụ)... Ông Đào Ngọc Dung, Bí thư Đảng uỷ khối cơ quan Trung ương cũng được giới thiệu ở khối này.

Khối Quốc hội (đại biểu chuyên trách ở Trung ương) giới thiệu 113 người, trong đó có Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (được Trung ương giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch Quốc hội), các phó chủ tịch Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu được giới thiệu tái cử.

Ba nữ đại biểu vừa được bầu vào Trung ương khoá 12 được giới thiệu tái cử là Lê Thị Nga, Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Thuý Anh.

Nhìn toàn bộ danh sách khối này có thể thấy nếu trúng cử một số gương mặt mới sẽ giữ trọng trách tại các cơ quan của Quốc hội, như Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Đinh; ông Nguyễn Đức Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng...

Một số vị được giới thiêụ tái cử như các phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh. Hai uỷ viên Bộ Chính trị mới là ông Trương Hoà Bình, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cũng được giới thiệu ứng cử ở khối Chính phủ.

Bộ Công an giới thiệu ba người ứng cử, trong đó có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Tô Lâm. Quân đội giới thiệu 15 người, trong đó có ông Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trước một số ý kiến cho rằng số lượng uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương ứng cử quá nhiều, ông Nhân giải thích: không phải toàn bộ 180 uỷ viên, mà chỉ có 95 uỷ viên Trung ương được Bộ Chính trị giới thiệu tham gia ứng cử Quốc hội khoá 14.