17:08 16/02/2022

Hỗ trợ doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, nợ lương để giảm tranh chấp lao động

Phúc Minh -

Công đoàn cơ sở sẽ phối hợp với các ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế rà soát các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, nợ lương, để có phương án hỗ trợ, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản gửi các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố; công đoàn các ngành Trung ương và tương đương; công đoàn Tổng công ty trực thuộc về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ sau Tết Nguyên đán 2022 đến nay, cả nước đã xảy ra 28 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể. Tính chất, quy mô các cuộc ngừng việc tập thể năm nay chủ yếu xoay quanh các yêu cầu tăng lương cơ bản, tăng chế độ hỗ trợ độc hại, phụ cấp thâm niên, hỗ trợ người lao động mắc Covid-19…

Các cuộc ngừng việc tập thể xảy ra gần đây như: Vụ ngừng việc tại Công ty TNHH Viet Glory (sản xuất giày dép) tại Nghệ An; tại Công ty TNHH Phúc Mậu (Thái Bình); tại Công ty TNHH Vienergy (Đài Loan, Trung Quốc ở tỉnh Ninh Bình…

Trong bối cảnh đó, để phòng ngừa các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể; đảm bảo quyền lợi của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các công đoàn cơ sở tăng cường tuyên truyền, tư vấn tới người lao động, người sử dụng lao động về việc đồng hành, chia sẻ khó khăn. Lấy quan tâm, chăm lo việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động làm động lực ổn định doanh nghiệp và ngược lại, phát triển doanh nghiệp là cơ sở để tạo việc làm, thu nhập và nâng cao đời sống của người lao động.

Đồng thời, tăng cường phối hợp, đối thoại với các hiệp hội người sử dụng lao động tại địa phương, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế để nắm tình hình các doanh nghiệp, và nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ công đoàn cơ sở, doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động, phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và đình công.

Đối với các địa phương, đơn vị có đông người lao động, nhiều doanh nghiệp cùng thuộc một chủ sở hữu, hoặc cùng là công ty thành viên của các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, hoặc cùng sản xuất, cung ứng cho các doanh nghiệp lớn, các nhãn hàng, doanh nghiệp xuyên quốc gia thì chủ động nắm thông tin về số lượng, địa chỉ, tình hình sản xuất, kinh doanh, tình hình thực hiện chế độ, các vấn đề bức xúc, khó khăn chung của người lao động.

Bên cạnh đó, thường xuyên nắm tình hình, hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại định kỳ hoặc đột xuất với người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu các cấp công đoàn thiết lập kênh trao đổi thông tin giữa các chủ tịch công đoàn cơ sở qua mạng Zalo, hoặc hình thức phù hợp nhằm kịp thời chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình.

Khi xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở, người lao động, người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng giải quyết, xử lý nhanh nhất, không để xảy ra ngừng việc tập thể kéo dài, lây lan.

Liên đoàn lao động các địa phương cũng phối hợp với các đơn vị liên quan, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tự phát xảy ra.