Không thể trả nợ, hãng điện thoại xa xỉ Vertu phải đóng cửa nhà máy

Kim Tuyến

13/07/2017, 22:06

Sau mọi nỗ lực trả nợ bất thành, Vertu chính thức đóng cửa nhà máy và dừng mọi dịch vụ

Vertu dát vàng Clous De Paris Red Gold có giá hơn 49.000 USD.
Vertu dát vàng Clous De Paris Red Gold có giá hơn 49.000 USD.

Hãng sản xuất điện thoại hạng sang tại Anh Vertu buộc phải dừng hoạt động sản xuất do không thể trả được khoản nợ lên tới 128 triệu Bảng (hơn 165 triệu USD), tờ The Verge cho biết.

Theo tờ Financial Times, Vertu Corporation Limited sẽ đóng cửa nhà máy tại Hampshire (Anh), giải tán hơn 200 nhân viên mất việc. Vertu nổi tiếng với những chiếc điện thoại xa xỉ dành cho giới thượng lưu. Điện thoại của hãng này thường được đính kim cương, rubi, sapphire, vàng hay da cá sấu.

Giá một chiếc điện thoại Vertu cơ bản dao động từ 11.100 Bảng (hơn 14.000 USD) cho bản thép không rỉ bọc da cho tới 39.100 Bảng (hơn 49.000 USD) cho bản dát vàng Clous De Paris Red Gold.

Người sở hữu điện thoại Vertu còn được hưởng dịch vụ trợ giúp đặc biệt 24/7 được kích hoạt bằng một nút bấm chuyên dụng trên máy.

“Chúng tôi đã phải đưa ra quyết định khó khăn để dừng các dịch vụ hiện tại của Vertu và tập trung vào phát triển những dịch vụ hoàn toàn mới độc quyền cho các khách hàng của mình”, website của Vertu cho biết. “Chúng tôi sẽ ra mắt các dịch vụ mới này từ tháng 9/2017 và cập nhật thông tin chi tiết trên website này”.

Báo cáo 2014 cho thấy Vertu đạt doanh thu 110 triệu Bảng nhưng lỗ 50 triệu Bảng.

Hồi tháng 3/2017, Vertu được mua lại bởi doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Uzan với giá 50 triệu Bảng (hơn 64 triệu USD).

Sau tuyên bố đóng cửa nhà máy, doanh nhân Uzan sẽ vẫn giữ quyền sở hữu thương hiệu, công nghệ và bản quyền thiết kế. Financial Times dẫn một nguồn tin thân cận với Uzan cho biết doanh nhân này dự định sẽ làm hồi sinh thương hiệu này trong tương lai.

Tuy nhiên, việc hồi sinh Vertu được cho là không khả quan. Bởi công ty này cần đến đội ngũ nhân viên trình độ cao để lắp ráp thiết bị với các vật liệu đắt tiền như vàng, đá quý, da cá sấu… khiến mỗi chiếc điện thoại có giá siêu đắt dù không sở hữu công nghệ mới. Hiện Vertu vẫn đang sử dụng hệ điều hành Android phiên bản cũ.

Ngoài ra, việc Vertu cũng cho phép khách hàng được liên hệ với những người chế tác máy và cung cấp dịch vụ hỗ trợ 24/7 cũng đẩy giá mỗi chiếc điện thoại lên cao.

Ra đời năm 1998, Vertu ban đầu thuộc về hãng điện thoại khổng lồ Phần Lan Nokia. Năm 2012, Vertu được bán cho công ty tư nhân có tên EQT, sau đó năm 2015 được bán cho công ty Godin Holdings của Trung Quốc. Thương vụ cuối cùng của Vertu có lẽ là được doanh nhân Uzan mua lại.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy