17:35 06/09/2022

Kinh doanh ghế massage trốn thuế và gian trá xuất xứ, ngành thuế đưa vào tầm ngắm

Ánh Tuyết -

Nhập hàng Trung Quốc nhưng khai xuất xứ Nhật, Hàn, không xuất hoá đơn, bán hàng "hai giá" gây thất thu thuế, kinh doanh ghế massage sẽ bị cục thuế các tỉnh, thành rà soát, thanh kiểm tra trong thời gian tới...

Thị trường ghế massage “vàng thau lẫn lộn”, nhập nhèm về xuất xứ.
Thị trường ghế massage “vàng thau lẫn lộn”, nhập nhèm về xuất xứ.

Ngày 6/9, thông tin về hoạt động kinh doanh ghế massage, Bộ Tài chính cho hay cuối tháng 8 vừa qua, Tổng cục thuế ban hành Công văn số 3131/TCT-TTKT chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.

 

Tổng cục thuế yêu cầu cục thuế các địa phương rà soát, phân loại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ghế massage và những mặt hàng tương tự trên địa bàn quản lý có dấu hiệu rủi ro để bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay.

Cùng với đó, ngành thuế phối hợp với các ngành liên quan như quản lý thị trường, công thương, hải quan... để tăng cường các biện pháp quản lý đối với các đối tượng nêu trên.

Ngoài ra, "đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về quy định chính sách thuế, đồng thời cảnh báo người nộp thuế cố tình gian lận sẽ bị cơ quan thuế xử lý nghiêm", công văn số 3131 nêu rõ.

Qua đó, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, góp phần giảm tình trạng gian lận, trốn thuế; mở rộng các kênh thu thập thông tin để tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân cung cấp kịp thời các thông tin về những cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn khi bán hàng, bán hàng "hai giá" để phục vụ cho công tác quản lý thuế.

Đáng chú ý, đối với việc quản lý hải quan về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage, Bộ Tài chính cho hay sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan tiến hành thu thập thông tin, dữ liệu để làm rõ việc khai báo về xuất xứ, nhãn hàng hóa mặt hàng ghế massage nhập khẩu.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Tổng cục Hải quan xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận về xuất xứ, nhãn hàng hóa theo quy định.

Thị trường ghế massage Việt Nam những năm gần đây rất phát triển, đặc biệt từ năm 2021 do nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch của người tiêu dùng lớn. Dự báo về tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành hàng này khoảng 6%/năm. 

Ghế massage trên thị trường hiện nay có giá khá cao, dao động từ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng với nhiều phân khúc khác nhau.

Theo đó, phân khúc ghế massage giá rẻ từ 20 – 30 triệu đồng có thiết kế đơn giản với các chức năng cơ bản đáp ứng nhu cầu người dùng.

Phân khúc ghế massage phổ thông phổ biến từ 30 – 80 triệu đồng thường có đầy đủ các chức năng massage và tích hợp thêm một số tính năng nâng cao. Phân khúc ghế massage cao cấp là dòng ghế xa xỉ với chi phí từ 80 triệu đồng trở lên có thiết kế đẳng cấp và tích hợp nhiều tính năng hiện đại nhất.

Tuy nhiên, thị trường ghế massage lại “vàng thau lẫn lộn” do ghế massage có đa dạng nguồn gốc xuất xứ khiến người tiêu dùng không thể biết được chất lượng ra sao và tác động đối với sức khỏe.

Theo phản ánh, hầu hết ghế massage đang bán tại Việt Nam có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, với các chiêu trò quảng cáo lấp lửng, khách hàng dễ nhầm tưởng đó là hàng có xuất xứ Nhật Bản, Hàn Quốc và dễ lạc vào “ma trận” giá.

Đáng chú ý, theo Bộ Tài chính, dù mỗi máy massage được bán ra với giá từ vài chục tới cả trăm triệu đồng nhưng rất hiếm hoi nơi bán xuất hóa đơn VAT. Thậm chí, ghi không đúng giá trị giao dịch thật, bán hàng "hai giá" khiến Nhà nước có thể thất thu thuế rất cao.