17:53 19/10/2018

“Kinh tế Mỹ có thể suy thoái vào 2020 vì chiến tranh thương mại”

An Huy

Chiến tranh thương mại và lãi suất tăng đang làm gia tăng khả năng kinh tế Mỹ sớm rơi vào suy thoái

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Sự kết hợp giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, mối quan hệ kinh tế đi xuống giữa Mỹ với Canada và châu Âu, và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất có thể dẫn tới việc kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vào năm 2020.

Trên đây là nhận định của ông Ronald Temple, trưởng bộ phận chứng khoán Mỹ của Lazard Asset Management, đưa ra trong một cuộc trao đổi với trang CNN Business.

Ông Temple nói rằng các chính sách bảo hộ mậu dịch của Tổng thống Donald Trump có thể dẫn tới hệ quả là nền kinh tế Mỹ giảm tốc mạnh, nhất là khi xung đột thương mại diễn ra đồng thời với tăng lãi suất.

"Một cuộc suy thoái xảy ra trong ngắn hạn không phải là điều tất yếu, nhưng khả năng suy thoái vào năm 2020 đã tăng lên nhiều trong vòng mấy tháng trở lại đây", ông Temple nói. "Nếu không có chiến tranh thương mại, thì rủi ro suy thoái giảm đi nhiều".

Theo vị chuyên gia, có vẻ như Mỹ đã đánh giá quá cao về tầm quan trọng của hàng hóa Mỹ đối với Trung Quốc. Ông Temple cho rằng Trung Quốc giờ đây có nhiều lựa chọn hơn trước kia, và bởi thế lập trường cứng rắn của chính quyền ông Trump có thể sẽ khiến cuộc đối đầu thương mại giữa hai nước kéo dài hơn.

"Những ngày mà chúng ta có thể đi đến một thỏa thuận thương mại trong đó Trung Quốc phải mua thêm nhiều hàng hóa Mỹ có lẽ đã không còn nữa", ông Temple nhận định. "Thật khó để xác định làm thế nào Trung Quốc và Mỹ có thể tìm ra điểm chung trong thương mại".

Vị chuyên gia nhận định Mỹ chỉ có thể ứng phó tốt với Trung Quốc nếu như nước này có sự hợp tác chặt chẽ với các đồng minh như châu Âu, Canada, Australia và Nhật Bản. Trong khi đó, các chính sách của ông Trump lại đang gây ra những mối rạn nứt giữa Washington với các đồng minh này.

Theo quan điểm của ông Temple, thỏa thuận gần đây mà Mỹ đạt được với Mexico và Canada nhằm thay thế Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) có thể không đủ để giải tỏa hết những căng thẳng giữa Mỹ với hai nước láng giềng về lĩnh vực ô tô và thuế thép-nhôm.

Ông Temple không phải là vị chuyên gia duy nhất lo ngại về ảnh hưởng của mối quan hệ thương mại ngày càng xấu đi giữa Mỹ với Trung Quốc.

Ông Jeffrey Kleintop, chiến lược gia trưởng về đầu tư toàn cầu của Charles Schwab, trong một báo cáo mới đây đã bày tỏ lo ngại về những bấp bênh xung quanh cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bà Katie Nixon, Giám đốc đầu tư của Northern Trust Wealth Management, không tin suy thoái sẽ sớm xảy ra với kinh tế Mỹ, nhưng nói rằng dự báo đó có thể thay đổi vì "cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và nỗi lo xung đột này sẽ trở thành một cuộc chiến tổng lực".

Bà Nixon đồng quan điểm với ông Temple, nói rằng sự kết hợp giữa xung đột thương mại Mỹ-Trung và việc FED nâng lãi suất có thể làm gián đoạn chuỗi thời gian tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Mỹ. "FED đang trong quá trình đảo ngược một trong những cuộc thử nghiệm chính sách tiền tệ lớn nhất lịch sử Mỹ", bà nói - chỉ chính sách lãi suất siêu thấp của FED trong thập kỷ qua.

Điều này đồng nghĩa với việc tồn tại một rủi ro thực sự rằng FED có thể nâng lãi suất quá nhanh hoặc quá nhiều. Và đó cũng chính là lý do vì sao ông Trump liên tục chỉ trích FED thời gian gần đây.