18:56 27/10/2021

Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, không một tỷ phú bất động sản nào lọt top 10 người giàu nhất Trung Quốc

Bình Minh

Nước đóng chai, phát triển vaccine, nền tảng video ngắn TikTok và công nghệ xe điện là những nguồn sản sinh tài sản mạnh mẽ nhất cho giới tỷ phú Trung Quốc năm nay...

Tỷ phú Zhong Shanshan, người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Hồ Nhuận.
Tỷ phú Zhong Shanshan, người giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Hồ Nhuận.

Nước đóng chai, phát triển vaccine, nền tảng video ngắn TikTok và công nghệ xe điện là những nguồn sản sinh tài sản mạnh mẽ nhất cho giới tỷ phú Trung Quốc năm nay, trong khi các doanh nhân thuộc ngành bất động sản và một số lĩnh vực khác của nước này tụt hạng mạnh trong xếp hạng giàu.

Trong báo cáo xếp hạng giàu Trung Quốc Hurun China Rich List 2021 do tạp chí Hồ Nhuận (Hurun) thực hiện và công bố ngày 27/10, ông Zhong Shanshan – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch công ty nước đóng chai Nongfu Spring và công ty dược phẩm Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise – đứng ở vị trí số 1. Ông sở hữu khối tài sản ròng cá nhân 60,6 tỷ USD.

Những nhân vật còn lại trong top 5 của xếp hạng bao gồm nhà sáng lập Zhang Yiming của ByteDance; Chủ tịch Zeng Yuqun của công ty sản xuất pin xe điện CATL; nhà sáng lập Pony Ma của “đế chế” Internet Tencent; và nhà sáng lập Jack Ma của hãng thương mại điện tử Alibaba.

Jack Ma, người từng có chuỗi 3 năm liên tiếp giàu nhất Trung Quốc trong xếp hạng của Hurun, tụt xuống vị trí thứ 5 sau khi vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, công ty công nghệ tài chính trực thuộc Alibaba, bị đình chỉ vào tháng 10 năm ngoái. Khối tài sản của ông cũng bị ảnh hưởng ít nhiều sau khi Bắc Kinh áp án phạt độc quyền lớn chưa từng có lên Alibaba.

Một cú tụt hạng lớn khác phải kể đến là của tỷ phú Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn), nhà sáng lập kiêm Chủ tịch công ty bất động sản Evergrande. Ông Hui đã mất khoảng 70% giá trị tài sản ròng do Evergrande chìm sâu vào cuộc khủng hoảng nợ với hơn 300 tỷ USD nghĩa vụ nợ. Theo ước tính của Hồ Nhuận, khối tài sản của ông Hui hiện còn khoảng 11,3 tỷ USD.

Trong bối cảnh ngành bất động sản của Trung Quốc nói chung gặp khó về dòng tiền do Chính phủ nước này đẩy mạnh chiến dịch giảm nợ trong nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực địa ốc, năm nay đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi Hồ Nhuận bắt đầu thực hiện xếp hạng giàu ở Trung Quốc vào năm 1999, trong top 10 người giàu nhất nước này không có một doanh nhân bất động sản nào. Những năm trước, các tỷ phú địa ốc thường áp đảo trong top 10.

Nhà sáng lập công ty phát triển bất động sản China Fortune Land, ông Wang Wenxue, thậm chí còn không giữ được địa vị tỷ phú. Tài sản của ông Wang “bốc hơi” 88% trong năm qua, còn 930 triệu USD.

Nữ tỷ phú Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên), đồng Chủ tịch công ty phát triển địa ốc Country Garden, là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc trong xếp hạng năm nay của Hồ Nhuận. Tuy nhiên, trong xếp hạng chung, bà Yang tụt 5 bậc so với năm ngoái, xuống vị trí thứ 11.

Ông Zhang Bangxin, nhà sáng lập công ty gia sư trực tuyến TAL Education Group, cũng không còn trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc. Tài sản của ông Zhang giảm 94% sau khi Trung Quốc ban lệnh cấm dạy thêm ngoài chương trình học chính khoá vì mục đích lợi nhuận.

Ông Pony Ma của Tencent, người chứng kiến tài sản tăng 70% trong năm ngoái, đã mất 19% tài sản trong vòng 1 năm trở lại đây do mảng kinh doanh trò chơi video của công ty bị ảnh hưởng bởi những quy định mới về hạn chế thời gian chơi game đối với trẻ em.

Trung Quốc, đất nước với 1,4 tỷ dân, có 2.769 người sở hữu tài sản ròng hơn 2 tỷ Nhân dân tệ (313 triệu USD) mỗi người – theo báo cáo của Hồ Nhuận được Reuters trích dẫn.

Trong top 100 người giàu nhất Trung Quốc năm nay, người có tài sản ròng tăng mạnh nhất là ông Luo Liguo – CEO của Hoshine Silicon Industry Co, một công ty chuyên về các sản phẩm trong lĩnh vực điện mặt trời. Khối tài sản của ông Luo tăng gấp 6,5 lần, giúp ông nhảy từ vị trí thứ 220 trong xếp hạng năm ngoái lên vị trí thứ 21 trong xếp hạng năm nay.

Năm nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm nhập khẩu vật liệu từ Hoshine, trên cơ sở cáo buộc rằng công ty này sử dụng lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ và các tộc người Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương. Đáp trả động thái này của Washington, Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc.

CEO Zhang của ByteDance, công ty sở hữu nền tảng video ngắn TikTok, có khối tài sản ròng tăng gấp 3 lần trong vòng 1 năm, đạt 52,8 tỷ USD. Đang đứng ở vị trí thứ hai, rất có khả năng ông Zhang sẽ vươn lên vị trí số 1 trong xếp hạng năm tới, đặc biệt nếu tin đồn về việc ByteDance sắp IPO trở thành hiện thực.

Ông Zhang “là một ứng cử viên cho vị trí người giàu nhất Trung Quốc, nhất là nếu ông ấy niêm yết được ByteDance”, theo lời ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hồ Nhuận.