15:54 03/08/2022

Lạng Sơn tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống xuất lậu lợn hơi

Vũ Khuê

Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã dự thảo văn bản trình Ban chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng trên tuyến biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn quản lý để chống việc xuất lậu đối với mặt hàng lợn hơi...

Nguồn cung thịt lợn trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tai xanh.
Nguồn cung thịt lợn trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tai xanh.

Thành phố Lạng Sơn hiện có khoảng 170 cơ sở kinh doanh mặt hàng thịt lợn và có khoảng 8 cơ sở giết mổ với quy mô vừa. Hiện nay thịt lợn trên thị trường Lạng Sơn một phần được nhập từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Sơn La.., một phần các chợ trung tâm tại các huyện, thành phố thu mua tại các xã Vạn Linh (Chi Lăng); Đồng Tiến, Minh Sơn (Hữu Lũng); Vũ Lăng (Bắc Sơn); Quảng Lạc (thành phố Lạng Sơn)….

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục quản lý thị trường Lạng Sơn, cho biết qua công tác nắm địa bàn thành phố Lạng Sơn, qua 3 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu gần đây, mặc dù giá cả xăng dầu đã có những biến động giảm tương đối đáng kể nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn trong đó có thịt lợn vẫn có biến động tăng, chưa có sự đồng pha giảm giá tương ứng.

Nguyên nhân được cho là do giá cả đầu vào tăng cao (giá thức ăn chăn nuôi cao) khiến người bán thịt lợn cũng phải lên giá theo. Cùng với đó là việc khan hiếm nguồn thịt lợn vì ở những địa phương tập trung chăn nuôi nhiều, sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tai xanh, nguồn hàng cũng trở nên hiếm hơn. Vì vậy giá thịt lợn hơi lên cao từ 68-70 nghìn đồng/kg khiến giá lợn thành phẩm cũng tăng lên…

Tính đến thời điểm này, giá thịt ba chỉ ở mức cao, dao động từ 120 - 130 nghìn/kg; thịt mông, vai 110 nghìn/kg; chân giò 90 nghìn/kg; xương 130 nghìn/kg; mỡ 85 nghìn/kg…

Để ổn định thị trường, ông Ngọc cho biết trước biến động về giá cả thị trường nói chung, đặc biệt là đối với mặt hàng thịt lợn nói riêng, Cục đã dự thảo văn bản trình Ban chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng trên tuyến biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn quản lý để chống việc xuất lậu đối với mặt hàng thịt lợn hơi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng vừa có văn bản gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố về việc chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn qua biên giới.

Chỉ đạo các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trái phép...

Theo Bộ này, do sự chênh lệch về giá giữa Việt Nam và các nước láng giềng dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam qua biên giới phía Bắc.

Trong thị trường nội địa, nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tại các quầy hàng đến kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, chú ý việc cân đúng, cân đủ cho khách hàng.

Đồng thời, thực hiện ký cam kết đối với các hộ kinh doanh mặt hàng thịt lợn về việc thực hiện văn minh thương mại, bán hàng rõ nguồn gốc xuất xứ, thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa.

Thời gian tới lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn sẽ tiếp tục duy trì theo dõi thường xuyên biến động của thị trường. Mặt khác, kiểm tra, kiểm soát việc bình ổn giá, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng biến động của thị trường để găm hàng, tăng giá bất hợp lý; phối hợp kiểm tra nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng thịt lợn…để góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.