13:36 03/03/2022

Lao động là F0 không còn được hỗ trợ 3 triệu đồng từ công đoàn

Phúc Minh

Từ ngày 1/3, việc chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (kể cả F0 tử vong) được giao cho các cấp công đoàn thực hiện theo phân cấp…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ về việc dừng thực hiện chi hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 kể từ ngày 1/3/2022.

Theo đó, từ ngày 1/3/2022, việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (kể cả F0 tử vong) được thực hiện theo quy định về chi hỗ trợ, thăm hỏi, trợ cấp tại các Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ ngày 1/3/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc ban hành quy định thu, chi, quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở, Quyết định số 4291/QĐ-TLĐ về việc ban hành quy định về tiêu chuẩn, định mức chế độ chi tiêu trong các cơ quan công đoàn.

Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chi hỗ trợ cho các đối tượng bị Covid-19 trước ngày 1/3/2022 theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ được thực hiện chậm nhất đến ngày 31/3/2022.

Trao đổi về vấn đề này, bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ đã có hiệu quả nhất định trong việc vừa đảm bảo chi hỗ trợ cho đối tượng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong bối cảnh "bình thường mới", vừa đảm bảo việc dành nguồn tài chính công đoàn cho việc chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. 

Cùng với đó, Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ đã chuyển phương châm phòng, chống dịch từ "Zero Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát rủi ro, hạn chế phong tỏa diện rộng, giảm dừng việc, nghỉ việc, giảm thời gian cách ly y tế do Covid-19. Vì vậy, việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động cần phải thay đổi cho phù hợp.

Mặt khác, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 của nước ta đã đạt ở mức cao, thuộc nhóm 6 nước cao nhất thế giới. Điều này góp phần giảm ca bệnh triệu chứng nặng và số ca tử vong do Covid-19.

Theo nhiều chuyên gia y tế, sau khi đã tiêm phủ vaccine diện rộng trong toàn dân thì nên coi Covid-19 là bệnh lý chuyên khoa, cần xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác.

Từ những lý do trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ. Từ thời điểm 1/3/2022, việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động mắc Covid-19 được giao cho các cấp công đoàn thực hiện cho phù hợp với các quy định của các cấp công đoàn về chi hỗ trợ các trường hợp đoàn viên, người lao động bị ốm đau, mắc bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam căn cứ Quyết định này để triển khai thực hiện.

Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định hoặc quy chế chi tiêu nội bộ tại cấp mình và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện đảm bảo đúng các quy định.

Trước đó, tại Quyết định 3749, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định sẽ hỗ trợ đoàn viên, người lao động là F0 (không vi phạm chính sách phòng, chống dịch) với mức 3 triệu đồng/người nếu phải nằm viện từ 21 ngày trở lên. 

Mức 1,5 triệu đồng/người nếu phải nằm viện dưới 21 ngày hoặc điều trị tại nhà từ 21 ngày trở lên và 5 triệu đồng/người nếu bị tử vong do Covid-19.

Như vậy, theo quy định mới của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, những người được xác định là F0 từ ngày 1/3/2022 trở đi sẽ không còn được nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 3749 nêu trên.