16:12 15/03/2022

Lao động làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn cư trú cần làm gì?

Nhật Dương -

Lao động làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng cần đặt vé máy bay về nước trước khi hết hạn cư trú từ 2 - 4 tuần để hạn chế tối đa việc bị quá hạn cư trú, do không đáp ứng điều kiện vận chuyển của các hãng hàng không vì nhiễm Covid-19…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa đưa ra khuyến cáo đối với người lao động làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, thời gian qua đã phát sinh việc lao động hết hợp đồng lao động đã hoàn thành thủ tục, đặt vé may bay để về nước, tuy nhiên bị nhiễm Covid-19, không thể lên máy bay theo quy định của hàng không, phải hoãn lịch bay dẫn tới quá hạn cư trú do cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc từ chối gia hạn chờ xuất cảnh 2 tháng/lần như năm 2020 và 2021.

Vì vậy, đơn vị này khuyến cáo người lao động EPS đang làm việc tại Hàn Quốc tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19. Đối với người lao động sắp hết hạn hợp đồng cần chủ động thời gian thực hiện các thủ tục kết thúc hợp đồng với chủ sử dụng lao động, và khai báo về nước với các cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Đồng thời, đặt vé máy bay về nước trước khi hết hạn cư trú từ 2 đến 4 tuần để hạn chế tối đa việc bị quá hạn cư trú do không đáp ứng điều kiện vận chuyển của các hãng hàng không vì nhiễm Covid-19. 

Trong trường hợp này, mặc dù việc không thể về nước đúng hạn là điều kiện bất khả kháng, tuy nhiên lao động vẫn sẽ bị đánh giá là cư trú quá hạn dẫn đến việc bị cấm nhập cảnh có thời hạn theo quy định của Hàn Quốc, và có thể không đủ điều kiện làm thủ tục rút tiền ký quỹ.

Đối với những lao động vì lý do nhiễm Covid-19 dẫn đến việc không đáp ứng đủ điều kiện vận chuyển của hãng hãng hàng không phải tiếp tục ở lại Hàn Quốc theo dõi, điều trị dẫn đến bị quá hạn cư trú nêu trên, cần lưu giữ các giấy gồm: Bản gốc kết quả xét nghiệp PCR dương tính với Virus SARS-CoV-2 của cơ sở y tế có thẩm quyền để chứng minh việc không thể về nước do nhiễm Covid-19; bản gốc kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Virus SARS-CoV-2 (sau khi hoàn thành cách ly và điều trị tại Hàn Quốc); vé máy bay của chuyến bay bị hủy do người lao động bị nhiễm Covid-19.

Sau khi hoàn thành cách ly và có kết quả sức khỏe đáp ứng yêu cầu, người lao động cần khẩn trương xuất cảnh khỏi Hàn Quốc để về nước.

Sau khi về nước, người lao động nộp các hồ sơ trên cùng với các hồ sơ rút tiền ký quỹ theo quy định cho Trung tâm Lao động ngoài nước để thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng, rút tiền ký quỹ.

Trước đó, hồi tháng 12/2021, Chính phủ Hàn Quốc đồng ý cho phép tự động gia hạn thời gian cư trú thêm 1 năm đối với lao động nước ngoài theo Chương trình EPS (visa E-9) có thời điểm kết thúc hợp đồng (hợp đồng 3 năm hoặc hợp đồng 4 năm 10 tháng) trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến 12/4/2022.

Sau thời điểm quý 1/2022, nếu tình hình nhập cảnh của lao động nước ngoài vẫn khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Ủy ban Chính sách nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc có thể tiến hành họp và quyết định tiếp tục gia hạn thời gian cư trú đối với các loại đối tượng khác.

Những trường hợp không được tự động gia hạn bao gồm: người đã về nước hẳn; người xuất cảnh vào ngày 28/12/2021; người đã đăng ký xin gia hạn thời gian cư trú trước ngày 28/12/2021; người không rõ địa chỉ cư trú; người chậm nộp thuế và bảo hiểm y tế; người đã được gia hạn thời gian cư trú với các lý do không liên quan đến dịch bệnh Covid-19 hoặc đã được bảo lưu thời hạn xuất cảnh; người quá thời hạn xin đăng ký chuyển xưởng; người quá thời hạn tìm việc mới; người đã được gia hạn hợp đồng thêm 1 năm 10 tháng trước ngày 28/12/2021.