17:23 02/10/2019

Luật chống tin giả của Singapore chính thức có hiệu lực

Bình Minh

Luật chống tin giả gây nhiều tranh cãi thời gian qua của Singapore chính thức có hiệu lực từ ngày 2/10

Ảnh minh họa - Ảnh: Shutterstock.
Ảnh minh họa - Ảnh: Shutterstock.

Luật chống tin giả gây nhiều tranh cãi thời gian qua của Singapore chính thức có hiệu lực từ ngày 2/10 - hãng tin Bloomberg dẫn Công báo của Chính phủ Singapore cho hay.

Với Đạo luật Bảo vệ khỏi thông tin sai lệch và hành vi thao túng trên mạng Internet 2019, các bộ trưởng trong Chính phủ Singapore có quyền yêu cầu đăng đính chính bên cạnh một thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Những nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích của công chúng cũng sẽ bị gỡ bỏ.

Là một trung tâm khu vực dành cho các công ty công nghệ - nơi đặt văn phòng lớn của những "ông lớn" như Facebook và Google - Singapore đồng thời là một trong những quốc gia phải chật vật ứng phó với nạn tin giả trên mạng Internet. Luật chống tin giả là một nỗ lực của Chính phủ Singapore nhằm chống lại vấn nạn này.

Trong bối cảnh bầu cử sắp diễn ra ở Singapore, thủ lĩnh của một chính đảng đối lập mới được thành lập lo ngại rằng luật này có thể được đảng cầm quyền sử dụng để chống lại những người bất đồng chính kiến. Trong khi đó, Chính phủ Singapore nói rằng đạo luật là cần thiết để ứng phó với tình trạng tin giả tràn lan gây cản trở tự do ngôn luận.

Bất kỳ tổ chức nào bị phát hiện phạm luật trên và từ chối tuân thủ yêu cầu đính chính thông tin mà Chính phủ đưa ra sẽ đối mặt với mức phạt lên tới 1 triệu Đôla Singapore, tuong đương hơn 722.000 USD. Cá nhân vi phạm có thể chịu mức phạt tù lên tới 10 năm.

Để nộp đơn lên tòa án chống lại yêu cầu đính chính hoặc gỡ thông tin, tổ chức và cá nhân phải chịu mức phí 200 Đôla Singapore.

Đạo luật mới này giành sự ủng hộ áp đảo tại Quốc hội Singapore trong cuộc bỏ phiếu thông qua hồi tháng 5, với 72 phiếu thuận và 9 phiếu chống.

Trong một tuyên bố đăng công báo chính phủ ngày 1/10, Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore đã phân công cho Cục Phát triển thông tin và truyền thông là cơ quan chịu trách nhiệm thực thi đạo luật chống tin giả.