06:51 13/09/2018

Lùm xùm với Công ty Triết Tôn Tiên, JVC nói gì?

Minh Minh

Sau 3 năm yên ả, sóng ngầm tiếp tục nổi lên ở JVC

Công ty Triết Tôn Tiên có liên quan đáng kể đến "ngôi sao" cổ phiếu SRA gần đây.
Công ty Triết Tôn Tiên có liên quan đáng kể đến "ngôi sao" cổ phiếu SRA gần đây.

Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã chứng khoán JVC) vừa công bố thông tin đến nhà đầu tư liên quan đến vụ việc Công ty Triết Tôn Tiên.

JVC lại gặp sóng gió

Vừa qua, Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Triết Tôn Tiên, một trong những khách hàng của JVC trước đây đã bất ngờ có đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu sai phạm của một số cá nhân giữ chức vụ quản lý tại JVC.

Theo đơn tố cáo, Triết Tôn Tiên cho biết, JVC đã bán cho công ty một số máy móc là 2 máy chụp cắt lớp vi tính trị giá hóa đơn hơn 42 tỷ, 1 máy chụp cộng hưởng từ trị giá 15,5 tỷ đồng, 6 máy siêu âm 7000HV 4 chiều trị giá hơn 13 tỷ đồng, 4 máy siêu âm Avius trị giá gần 10 tỷ đồng; trong đó có nhiều máy móc vẫn chưa được JVC giao hàng.

Đáng chú ý, tất cả các thương vụ trên đều được ghi nhận thời điểm trước năm 2015 khi ông Lê Văn Hướng còn nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc JVC.

Liên quan vấn đề này, JVC cho biết đã nhận được công văn của Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an về việc cung cấp thông tin phục vụ điều tra liên quan đến Công ty Cổ phần thiết bị y tế Triết Tôn Tiên (Triết Tôn Tiên).

"JVC nhận thấy có rất nhiều khoản chuyển tiền qua lại giữa JVC và Triết Tôn Tiên. Trong các giao dịch giữa 2 công ty có 2 Hợp đồng số 0112201206 và Hợp đồng số 200601 do Ông Lê Văn Hướng (Giám đốc JVC) và bà Đặng Thập Nương (Giám đốc Triết Tôn Tiên) ký vào tháng 12/2012 và tháng 06/2014 với tổng giá trị 2 hợp đồng là 136 tỷ đồng. 

Theo đó JVC bán cho Triết Tôn Tiên các thiết bị gồm máy cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, máy siêu âm, máy X-quang. Tuy nhiên JVC không thấy có các chứng từ chuyển tiền của Triết Tôn Tiên để thực hiện hợp đồng này mà chỉ có các chứng từ mà Triết Tôn Tiên thanh toán công nợ cho JVC và cho đến nay việc thanh toán công nợ của Triết Tôn Tiên cho JVC vẫn chưa đủ.

Công nợ tại thời điểm tháng 4/2015 là 125 tỷ (đã được Triết Tôn Tiên xác nhận). JVC đã liên tục yêu cầu nhưng hiện tại Triết Tôn Tiên vẫn không chịu thực hiện các nghĩa vụ của mình", JVC cho biết.

"Các cáo buộc của Công ty Triết Tôn Tiên đối với các lãnh đạo của JVC là sai sự thật vì tại thời điểm 2015 các cá nhân này chưa làm việc tại công ty, không biết, và không ký kết bất kỳ hợp đồng nào với Triết Tôn Tiên. Các hợp đồng này đều do Ban Giám đốc cũ của JVC mà người đại diện theo pháp luật là ông Lê Văn Hướng ký kết và thực hiện tại thời điểm đó", văn bản nêu.

JVC cho biết sẽ hợp tác và đề nghị cơ quan an ninh điều tra sớm làm rõ các giao dịch giữa Triết Tôn Tiên và JVC để xác định rõ trách nhiệm của Triết Tôn Tiên đối với các khoản nợ tồn đọng JVC còn phải thu từ Triết Tôn Tiên.

Trước đó năm 2015, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một "trận sóng gió" của Thiết bị Y tế Việt Nhật, về việc ông Lê Văn Hướng bị cơ quan Công an bắt giam. 

Thời điểm 1/4/2015, báo cáo tài chính của JVC ghi nhận một khoản tiền mặt gần 500 tỷ đồng và tiền gửi ngân hàng hơn 285 tỷ đồng. Song đến năm 2016, báo cáo tài chính của JVC ghi nhận chỉ còn 9 tỷ đồng tiền mặt cùng một số khoản ứng trước với nội dung bảo lãnh và thanh toán hộ cho Công ty Triết Tôn Tiên (315 tỷ đồng) và Công ty Thương mại Hướng Đông (88 tỷ đồng), bảo lãnh cho Công ty Triết Tôn Tiên 280 tỷ đồng.

Triết Tôn Tiên là ai?

Công ty Triết Tôn Tiên được thành lập vào năm 2007, hoạt động chính trong lĩnh vực mua bán thiết bị vật dụng y tế. Công ty có vốn điều lệ 60 tỷ đồng và 3 cổ đông lớn là Công ty TNHH Salus chiếm 50% vốn, Nguyễn Phương Hạnh nắm 40%, Đặng Thập Nương chiếm 10%.

Đặc biệt bà Nguyễn Phương Hạnh là vợ ông Lê Văn Hướng, và bà Đặng Thập Nương là mẹ vợ ông Lê Văn Hướng. Bà Đặng Thập nương cũng là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh dược và trang thiết bị y tế Việt Mỹ (mã chứng khoán AMV)

Tổng giám đốc của công ty Triết Tôn Tiên trước đây là ông Phạm Xuân Đồng, song đến nay là ông Phan Hồng Sơn. Hiện ông Sơn cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Triết Tôn Tiên. Ông Sơn cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Sara Việt Nam (mã chứng khoán SRA) - hoạt động trong lĩnh vực y tế. 

Ông Sơn trước đây được biết đến với tư cách là Giám đốc Công ty TNHH Hướng đông. Ông Phạm Hồng Sơn và ông Lê Văn Hướng trong giai đoạn 2012-2015 cũng ký nhiều hợp đồng mua bán gây ra khoản nợ khó đòi đối với JVC lên tới 58 tỷ đồng.

SRA đang là cổ phiếu tăng giá mạnh gần đây, chỉ trong hơn 1 tháng, cổ phiếu này đã tăng từ mức 9.300 đồng/cổ phiếu lên mức 77.200 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu AMV cũng ghi nhận tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây.

Về JVC và Triết Tôn Tiên, được biết, hai bên đã có quan hệ làm ăn từ năm 2012. JVC và Triết Tôn Tiên còn hợp tác đầu tư vào dự án liên kết thiết bị y tế tại hai bệnh viện ở Tp. HCM, trong đó số tiền mà JVC thể hiện trên báo cáo tài chính đến thời điểm cuối năm 2017 là 110,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, trên báo cáo tài chính kiểm toán 2017 của JVC có ghi nhận tới gần 1.200 tỷ đồng nợ xấu, trong đó Triết Tôn Tiên chiếm tới hơn 343 tỷ đồng tại đây. JVC đã phải trích lập dự phòng cho các công nợ phải thu ngắn hạn khó đòi này.

Dù chưa có kết luận của cơ quan điều tra nhưng sự việc đã gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư. Các cổ đông đã mất trên 50 tỷ đồng do giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. Vụ việc ông Lê Văn Hướng lừa dối khách hàng từ năm 2015 đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.