12:33 23/07/2019

Microsoft rót 1 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo

Thăng Điệp

Hãng phần mềm Microsoft ngày 22/7 tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo (AI) có tên OpenAI

CEO Sam Altman của OpenAI (trái) và CEO Satya Nadella của Microsoft - Ảnh: Reuters.
CEO Sam Altman của OpenAI (trái) và CEO Satya Nadella của Microsoft - Ảnh: Reuters.

Hãng phần mềm Microsoft ngày 22/7 tuyên bố đầu tư 1 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo (AI) có tên OpenAI, theo đó hai bên sẽ thiết lập quan hệ đối tác kéo dài nhiều năm để phát triển công nghệ siêu máy tính AI trên dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft.

Theo hãng tin Reuters, có trụ sở tại San Francisco, OpenAI được thành lập vào năm 2015 với tư cách một tổ chức phi lợi nhuận. Nguồn vốn đầu tư vào công ty này đến từ những tên tuổi lớn ở Thung lũng Silicon như Sam Altman, Peter Thiel, nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman… Năm nay, OpenAI thành lập một bộ phận vì lợi nhuận để đón vốn đầu tư từ bên ngoài.

Từ ngày thành lập, OpenAI đã chiêu mộ một số lượng lớn các nhà nghiên cứu AI để đạt bước tiến trong lĩnh vực này, như dạy cánh tay robot hoạt động như con người thông qua phần mềm, cắt giảm chi phí và thời gian đào tạo robot. Ngoài ra, OpenAI cũng tập trung vào vấn đề an toàn và ảnh hưởng xã hội của AI, dùng trí tuệ nhân tạo để viết tin tức…

Tuyên bố của OpenAI nói rằng khoản đầu tư của Microsoft sẽ giúp công ty theo đuổi lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), tức máy móc đạt mức độ thông minh như con người, thậm chí là hơn con người.

"Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là AGI phải được triển khai một cách an toàn, an ninh, mang lại lợi ích trên diện rộng", ông Altman nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi rất vui là Microsoft cùng chia sẻ sâu sắc tầm nhìn này".

Tuyên bố của Microsoft cho biết hai công ty sẽ cùng nhau xây dựng công nghệ AI mới trên dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft. OpenAI sẽ dịch chuyển phần lớn dịch vụ của mình lên Azure và Microsoft sẽ là đối tác được ưu tiên của OpenAI trong việc thương mại hóa các dịch vụ mới.