16:21 16/09/2022

Môi trường làm việc không có quấy rối tình dục giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận

Thu Hằng

Một môi trường làm việc an toàn không có quấy rối tình dục là môi trường có thể mang lại tăng năng suất lao động, tăng uy tín và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp…

Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Ảnh - Sơn Nguyễn.
Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Ảnh - Sơn Nguyễn.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh nội dung này tại cuộc tập huấn báo chí về chủ đề phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc ngày 16/9.

Phát biểu khai mạc cuộc tập huấn, ông Nguyễn Văn Bình cho biết, Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc đầu tiên tại Việt Nam được ban hành vào năm 2015, các quy định về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng lần đầu được đề cập tại Bộ luật Lao động năm 2012, song còn hết sức sơ sài, cơ bản chỉ có một điều luật là cấm quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Phải đến Bộ luật Lao động năm 2019 vấn đề này mới có những điều chỉnh, sửa đổi hết sức căn bản, với nhiều quy định mới bổ sung về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Sau đó, Chính phủ đã ban hành thêm các quy định để xác định trách nhiệm của các bên trong vấn đề này.

Theo ông Bình, Bộ luật Lao động năm 2019 đã đưa ra những quy định rất quan trọng, như định nghĩa thế nào là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, quan trọng nhất là quy định về trách nhiệm của các bên, đặc biệt là của người sử dụng lao động về việc phải xây dựng, tổ chức các giải pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, cũng như đưa nội dung này vào nội quy lao động.

Thời gian qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các đối tác xây dựng dự thảo Bộ Quy tắc mới trên cơ sở bộ quy tắc cũ năm 2015, dự thảo lần này chủ yếu cập nhật, điều chỉnh một số quy định mới để thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng và triển khai Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc còn có ý nghĩa quan trọng hơn giai đoạn trước đây khi chúng ta phải thực thi các cam kết quốc tế ở rất nhiều hình thức khác nhau.

Theo Vụ trưởng Pháp chế, thực tế rất nhiều các nhãn hàng quốc tế và các đối tác đều yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện các quy định về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, thậm chí nhiều nhà mua hàng quốc tế còn có bộ quy tắc ứng xử riêng về vấn đề này và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện, nếu không sẽ bị hủy đơn hàng.

Tuy nhiên, cũng có nhãn hàng yêu cầu doanh nghiệp thực hiện song chưa có bộ quy tắc ứng xử riêng, trong những tình huống như vậy doanh nghiệp rất khó khăn trong thực thi, vì vậy việc sớm ban hành bộ quy tắc mới áp dụng chung là rất cần thiết.

“Bình đẳng không phân biệt đối xử là một tiêu chuẩn quốc tế mà Việt Nam đã cam kết, đây cũng là cam kết trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Trong tương lai, có thể đây cũng sẽ một trong những yêu cầu trong các luật về chuỗi cung ứng, nếu được thực thi tốt sẽ có tác động rất lớn về khía cạnh lao động đối với các doanh nghiệp”, ông Bình nhận định.

Theo lãnh đạo Vụ Pháp chế, đó là lý do bộ quy tắc này tương đối cấp bách trong bối cảnh hiện nay, nếu các doanh nghiệp thực hiện tốt không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn chính doanh nghiệp, giúp tăng năng suất lao động.

“Một môi trường an toàn không có quấy rối tình dục là môi trường có thể mang lại tăng năng suất lao động, tăng uy tín và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, vì vậy đây là vấn đề rất cấp bách và cấp thiết”, ông Bình nhấn mạnh.

Dự kiến từ nay đến cuối năm dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ được trình ra Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia, nếu được thông qua đây sẽ là khuyến nghị chính thức của 3 bên bao gồm Chính phủ, đại diện người sử dụng lao động (VCCI), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để khuyến nghị các doanh nghiệp thực hiện.

Ông Phillip, Giám đốc dự án NIRE, Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội cũng nhận định, quấy rối tình dục là mối nguy hại cho nơi làm việc, làm cho môi trường đó trở nên không an toàn và vi phạm quyền con người.

Theo khuyến nghị của ILO, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các đối tác cần sớm đưa bộ quy tắc vào thực tế càng sớm càng tốt. “ILO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc thực thi bộ quy tắc này trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Tất cả chúng ta đều có vai trò trong trong vấn đề này, ngay tại chính nơi làm việc của mình”, ông Phillip khuyến nghị.