06:46 16/06/2015

Moscow dọa đáp trả nếu Mỹ đưa vũ khí hạng nặng tới Đông Âu

Diệp Vũ

Tướng Nga cảnh báo Moscow sẽ tăng lực lượng ở sườn phía Tây nếu Mỹ chuyển vũ khí hạng nặng tới các nước Baltic và Đông Âu

Ông Dmitry Peskov - Ảnh: Reuters.
Ông Dmitry Peskov - Ảnh: Reuters.
Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/6 cảnh báo rằng Moscow sẽ tăng cường lực lượng ở sườn phía Tây nếu Mỹ chuyển vũ khí hạng nặng tới cất giữ ở các nước Baltic và Đông Âu.

Trước đó, vào cuối tuần, một quan chức của Mỹ nói Washington có kế hoạch cất vũ khí hạng nặng ở các nước Baltic và Đông Âu nhằm trấn an đồng minh trước vai trò được cho là của Nga trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, cũng như ngăn chặn những hành động gây hấn có thể xảy ra trong tương lai.

Theo hãng tin Reuters, vị quan chức Nga đưa ra lời cảnh báo nói trên là tướng Yuri Yakubov. Trao đổi với hãng thông tấn Interfax, ông Yakubov nói bất kỳ động thái nào như vậy của Mỹ cũng sẽ là “bước đi hung hăng nhất của Lầu Năm Góc và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)” kể từ thời chiến tranh lạnh.

“Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường lực lượng ở sườn phía Tây”, ông Yakubov phát biểu.

Ông Yakubov nói, trước hết Nga sẽ đưa thêm xe tăng, pháo và các đơn vị không quân tới biên giới phía Tây. Nga cũng sẽ đẩy nhanh việc triển khai tên lửa Iskander mới ở vùng Kalaningrad và tăng cường lực lượng ở Belarus, ông Yakubov cho biết.

Ba Lan và Lithuania đã xác nhận đang đàm phán với Washington về vấn đề đặt vũ khí hạng nặng tại các nhà kho trong khu vực.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

“Chưa có tuyên bố chính thức nào từ phía Mỹ nên tôi hiện chưa có bình luận nào”, ông Peskov nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ bình luận nếu họ có tuyên bố”.

Ông Peskov nói giới chức Nga không có liên hệ gì với phía Mỹ để tìm hiểu về dự định của Mỹ, bởi mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây đã giảm xuống đáy do cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Nga từ lâu đã phản đối điều mà nước này cho là nỗ lực của phương Tây nhằm xâm lấn lãnh thổ của mình, bao gồm đưa các nước Liên Xô cũ và các nước từng thuộc quỹ đạo của Liên Xô cũ vào liên minh quân sự NATO.