Moscow dọa đáp trả nếu Mỹ đưa vũ khí hạng nặng tới Đông Âu

Diệp Vũ

16/06/2015, 06:46

Tướng Nga cảnh báo Moscow sẽ tăng lực lượng ở sườn phía Tây nếu Mỹ chuyển vũ khí hạng nặng tới các nước Baltic và Đông Âu

Ông Dmitry Peskov - Ảnh: Reuters.
Ông Dmitry Peskov - Ảnh: Reuters.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/6 cảnh báo rằng Moscow sẽ tăng cường lực lượng ở sườn phía Tây nếu Mỹ chuyển vũ khí hạng nặng tới cất giữ ở các nước Baltic và Đông Âu.

Trước đó, vào cuối tuần, một quan chức của Mỹ nói Washington có kế hoạch cất vũ khí hạng nặng ở các nước Baltic và Đông Âu nhằm trấn an đồng minh trước vai trò được cho là của Nga trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, cũng như ngăn chặn những hành động gây hấn có thể xảy ra trong tương lai.

Theo hãng tin Reuters, vị quan chức Nga đưa ra lời cảnh báo nói trên là tướng Yuri Yakubov. Trao đổi với hãng thông tấn Interfax, ông Yakubov nói bất kỳ động thái nào như vậy của Mỹ cũng sẽ là “bước đi hung hăng nhất của Lầu Năm Góc và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)” kể từ thời chiến tranh lạnh.

“Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường lực lượng ở sườn phía Tây”, ông Yakubov phát biểu.

Ông Yakubov nói, trước hết Nga sẽ đưa thêm xe tăng, pháo và các đơn vị không quân tới biên giới phía Tây. Nga cũng sẽ đẩy nhanh việc triển khai tên lửa Iskander mới ở vùng Kalaningrad và tăng cường lực lượng ở Belarus, ông Yakubov cho biết.

Ba Lan và Lithuania đã xác nhận đang đàm phán với Washington về vấn đề đặt vũ khí hạng nặng tại các nhà kho trong khu vực.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

“Chưa có tuyên bố chính thức nào từ phía Mỹ nên tôi hiện chưa có bình luận nào”, ông Peskov nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ bình luận nếu họ có tuyên bố”.

Ông Peskov nói giới chức Nga không có liên hệ gì với phía Mỹ để tìm hiểu về dự định của Mỹ, bởi mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây đã giảm xuống đáy do cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Nga từ lâu đã phản đối điều mà nước này cho là nỗ lực của phương Tây nhằm xâm lấn lãnh thổ của mình, bao gồm đưa các nước Liên Xô cũ và các nước từng thuộc quỹ đạo của Liên Xô cũ vào liên minh quân sự NATO.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy