10:24 08/05/2018

Mỹ chuẩn bị khai trương đại sứ quán ở Jerusalem

An Huy

Tháng 12 năm ngoái, ông Trump khiến cả thế giới sửng sốt khi bất ngờ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Biển chỉ đường đến đại sứ quán Mỹ được dựng lên ở Jerusalem ngày 7/5 - Ảnh: Reuters.
Biển chỉ đường đến đại sứ quán Mỹ được dựng lên ở Jerusalem ngày 7/5 - Ảnh: Reuters.

Biển chỉ đường đến đại sứ quán Mỹ đã được dựng lên trên đường phố ở Jerusalem vào ngày thứ Hai, trước khi phái bộ ngoại giao này chính thức khai trương vào tuần tới theo sự công nhận của Tổng thống Donald Trump rằng Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump nói rằng ông đang thực thi luật Mỹ và lời hứa của các Tổng thống Mỹ từ nhiều thập kỷ trước. Trong khi đó, các cường quốc khác đều có cách tiếp cận khác với vấn đề Jerusalem - đứng ngoài một trong những tranh chấp gai góc nhất giữa Israel và Palestine.

Địa vị của Jerusalem - nơi có những địa điểm là thánh địa của người Hồi giáo, Do Thái và Thiên chúa giáo - vốn là một trong những trở ngại lớn nhất đối với nỗ lực nhằm đạt một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Israel coi Jerusalem là thủ đô vĩnh cửu và không thể chia cắt của nước này và muốn tất cả các đại sứ quán nước ngoài tại Israel phải được đặt ở đó. Về phần mình, người Palestine muốn thủ đô nhà nước độc lập của họ phải được đặt ở khu vực phía Đông của Jerusalem, khu vực bị Israel chiếm giữ vào năm 1967 trong cuộc chiến tranh Trung Đông và sáp nhập vào Israel - một hành động chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Vòng đàm phán hòa bình gần đây nhất về một nhà nước Palestine ở Bờ Tây sông Jordan và dải Gaza đã sụp đổ vào năm 2014.

Tháng 12 năm ngoái, ông Trump khiến cả thế giới sửng sốt khi bất ngờ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới thành phố này.

Những tấm biển chỉ đường nền trắng chữ đen, viết bằng tiếng Anh, tiếng Do Thái và tiếng Arab đã được dựng lên trên đường phố ở Jerusalem, dẫn tới một tòa nhà lãnh sự quán Mỹ ở phía Nam thành phố. Tòa nhà này sẽ trở thành tòa nhà đại sứ quán Mỹ, khi đại sứ quán Mỹ chính thức chuyển tới từ Tel Aviv vào ngày 14/5.

"Đây không phải là một giấc mơ. Đây là sự thật. Tôi tự hào và xúc động sau khi lắp đặt xong những tấm biển chỉ đường mới được chuẩn bị cho đại sứ quan Mỹ", thị trường Jerusalem, ông Nir Barkat, viết trên mạng xã hội Twitter.

Việc Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem "không chỉ bất hợp pháp mà còn đe dọa tiến trình đạt đến một nền hòa bình hợp pháp và lâu dài giữa hai nhà nước dân chủ và có chủ quyền trên biên giới 1967, để Israel và Palestine tồn tại trong hòa bình và an ninh bên cạnh nhau" - nhà đàm phán Saeb Erakat của Palestine nói trong một tuyên bố.

Ông Trump sẽ không dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Israel. Phái đoàn Mỹ bao gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính Steve Mnuchin, con gái và con rể ông Trump là Ivanka Trump và Jared Kushner, đại sứ Mỹ David Friedman, và ông Jason Greenblatt - nhà đàm phán Mỹ về hòa bình Trung Đông sẽ tham dự buổi lễ.

Chính quyền Trump vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao cho một giải pháp được thỏa thuận giữa Israel và Palestine về xác định biên giới Jerusalem.

"Bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và nơi đặt Chính phủ của nước này, chúng tôi công nhận thực tế", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong chuyến thăm Israel vào tuần trước. "Tôi cũng nhấn mạnh rằng, như Tổng thống Trump đã nói vào tháng 12, biên giới chủ quyền của Israel ở Jerusalem vẫn là đối tượng của sự đàm phán giữa hai bên,và chúng tôi giữ cam kết đạt một nền hòa bình lâu dài, toàn diện nhằm mang lại tương lai tươi sáng hơn cho cả Israel và Palestine".

Hôm thứ Hai, Paraguay tuyên bố dự định chuyển đại sứ quán đến Jerusalem, trở thành quốc gia thứ ba sau Mỹ và Guatemala hành động như vậy.